Tân ước là gì? Kinh thánh tân ước có ý nghĩa gì?

Tân ước là gì? Kinh thánh tân ước có ý nghĩa gì?

Tân ước được hiểu là những giao ước có sự thỏa thuận của hợp đồng, hay lý lẽ được công nhận bởi đôi bên thỏa thuận làm theo. Vậy tân ước trong kinh thánh có ý nghĩa như thế nào với người Kitô hữu ?

Đón đọc ngay bài viết của bàn thờ công giáo Alan nhé!

Khái niệm tân ước là gì?

Tân ước được hiểu là những giao ước có sự thỏa thuận của hợp đồng, hay lý lẽ được công nhận bởi đôi bên thỏa thuận làm theo.

Tân ước được giới thiệu bởi các tin mừng cho chúng ta, tân ước được ra một bản mô tả sơ cấp về người Do Thái và những phong tục tập quán của họ. Điều này là do thực tế của một số lời tiên tri có cơ sở của họ, thiết lập rằng Chúa đã ban các điều răn đe trong cuộc sống để cứu rỗi con người.

Một mặt của tân ước cũng cho thấy ân sủng của Thiên Chúa đối với tội nhân nhưng chỉ có thể thấy thoáng qua cơn thịnh nộ của Chúa.

Tân ước và cựu ước khác nhau như thế nào?

Tân ước và cựu ước đều là hai hình thức của Kinh Thánh, trong đó cựu ước là giao ước cũ còn tân ước chính là giao ước mới được viết như sau:

  • Tân ước giúp giới thiệu những tin mừng cho chúng ta, trong khi đó cựu ước không nhắc đến các tin mừng nhưng mặt khác chúng cho chúng ta biết lý do tại sao người do thái tìm kiếm một đấng thiên sai. Trong đó, đấng thiên sai ở đây chính là Chúa Giêsu thành Nazareth do những lời giải thích được đưa ra trong Cựu Ước.
  • Ở phần mô tả chi tiết của người do thái trong cựu ước, nhưng đối với tân ước thì đưa ra mô tả rất sơ sài về phong tục của họ.
  • Những lời tiên tri của cựu ước đều được ứng nghiệm qua các tin mừng trong tân ước, đây là điều rất thực tế trong tân ước có cơ sở có trong cựu ước.
  • Thực tế, cựu ước luôn đề cập đến các điều răn trong khi tân ước chỉ thiết lập thực tế rằng Chúa ban các điều răn là phương tiện cứu rỗi có thể. Nếu cựu ước cho thấy cơn thịnh nộ của Thiên Chúa chống lại tội lỗi trong khi nhìn thoáng qua ân sủng của Người. Tân Ước cho thấy ân sủng của Thiên Chúa đối với tội nhân trong khi nhìn thoáng qua cơn thịnh nộ của mình.
  • Tân ước cho chúng ta thấy mối quan hệ của con người và chúa là gắn kết, có thể phục hồi thì cựu ước lại khẳng định mối quan hệ với chúa đã chấm dứt.

Kinh thánh tân ước có ý nghĩa gì đối với người Kitô hữu

Tân ước cho thấy ân sủng của Thiên Chúa đối với tội nhân nhưng chỉ có thể thấy thoáng qua cơn thịnh nộ của Chúa

Trong sự mặc khải của Thiên Chúa đã được trọn vẹn và bốn sách Phúc Âm theo thánh Matthêu, Marcô, Luca, và Gioan là trung tâm của kinh thánh và là kho tàng quý giá nhất của hội thánh.

Trong đó, Chúa Kitô tỏ mình là ai và người đến gặp gỡ chúng ta. Trong sách công vụ tông đồ, ta học biết hội thánh thuở ban đầu và hoạt động của chúa thánh thần trong hội thánh. Trong các thư các tông đồ viết, tất cả các hoàn cảnh của cuộc sống con người được đặt trong ánh sáng Chúa Kitô và trong khải huyền, ta thấy trước cuộc tận thế. 

Chúa Giêsu là toàn bộ những gì Thiên Chúa muốn nói với ta. Tất cả Cựu ước sửa soạn cho việc Chúa Kitô nhập thể. Tất cả các lời hứa của Thiên Chúa được hoàn tất nơi Chúa Giêsu. Là Kitô hữu là phải luôn hiệp nhất ngày càng chặt chẽ với Chúa Kitô. Muốn thế phải đọc các Tin Mừng và sống theo. 

Bản chất của tân ước là gì?

Đây được coi là giao ước, đây cũng được coi là cuốn sách diễn tả sự tương quan đặc biệt giữa Thiên Chúa và con người. Đối với người dân do thái, tân ước mang đến sự thỏa thuận của Thiên Chúa với Noe , Abraham, Davit và đặc biệt là giao ước được ký kết với dân Israel qua Môsê. Cũng khoảng 600 năm trước khi Chúa Giêsu giáng sinh và trong bối cảnh nước mất, nhà tan, Giêrêmia đã đề cập đến một “Giao ước mới” mang tên tân ước.

Với ý nghĩa làm mới lại, khiến các Kitô hữu đầu tiên hiểu khi nhớ lại lời nói của  Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly “Này là máu Ta, máu giao ước mới”.Qua cái chết và phục sinh của Chúa Kitô, Thiên Chúa đã tái lập giao ước không phải chỉ với dân Israel mà là với toàn thể nhân loại.

Mong rằng với những chia sẻ của Bàn Thờ Công Giáo ALAN sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hữu ích về vấn đề “Tân ước là gì?”. 

Đừng bỏ qua Bàn Thờ Công Giáo ALAN, chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, tư vấn giúp bạn hiểu thêm về các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa phù hợp với không gian thiết kế của gia đình bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *