Trang trí bàn thờ gia tiên Công Giáo ngày Tết thế nào cho đúng phong tục?

Trang trí bàn thờ gia tiên Công Giáo ngày Tết thế nào cho đúng phong tục?

Đạo Công giáo ngày nay cho phép các gia đình được lập bàn thờ để tưởng nhớ tới ông bà, cha mẹ đã khuất. Ngoài ra còn được giỗ chạp, thắp hương giống như những gia đình Việt Nam khác không theo đạo. Mỗi khi Tết đến xuân về, bàn thờ gia tiên rất được các gia đình chú trọng trưng bày các lễ vật, để tỏ lòng thành kính và hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ của mình. Hãy cùng bàn thờ công giáo ALAN tìm hiểu về bàn thờ gia tiên Công Giáo được trang trí như thế nào trong ngày Tết.

Từ khi nào đạo Công giáo được thờ cúng ông bà tổ tiên?
Hiếu thảo với ông mẹ, cha mẹ, tổ tiên và những người đã khuất chính là bổn phận của mỗi con người theo đạo Công Giáo. Ngoài việc chăm lo, phụng dưỡng ông bà cha mẹ khi còn sống, khi người thân qua đời, những người con cháu cũng luôn phải biết nhớ ơn và siêng năng cầu nguyện cho tổ tiên.

Theo Thông cáo của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã xin Tòa Thánh ngày 08/12/1939 về việc tôn kính tổ tiên như sau:

– Các hành vi, cử chỉ, nghi lễ để tôn kính hoặc tưởng niệm ông bà, tổ tiên của người Việt Nam. Chẳng hạn như treo ảnh, hình, dựng tượng, thờ cúng, trưng hoa đèn, tổ chức ngày giỗ,… đều được tổ chức một cách chủ động.

– Nghiêm cấm những hành vi thờ cúng không phù hợp với giáo lý Công Giáo. Chẳng hạn như đốt vàng mã hay cử hành ở những nơi dành cho việc tế tự,… Giáo hữu không được thi hành hay tham dự.

Bàn thờ gia tiên Công Giáo ngày Tết chuẩn phong tục
Theo văn bản thông cáo của Hàng Giám Mục Việt Nam sau Đại Hội toàn quốc kỳ VII được diễn ra vào ngày 12 – 14/11/1974 tại Nha Trang. Văn bản này đã giải thích thêm về vấn đề bàn thờ gia tiên của đạo Thiên Chúa Giáo. Cụ thể như sau:

– Bàn thờ gia tiên của người theo đạo Thiên Chúa Giáo được dùng để tưởng nhớ tới ông bà, tổ tiên, đồng thời bày tỏ lòng hiếu thảo của con cháu. Vì thế, bàn thờ gia tiên cần được đặt dưới bàn thờ Chúa trong gia đình.

– Việc đốt nhang hương, đèn nến hoặc vái lạy trước bàn thờ tổ tiên,…là những cử chỉ và thái độ tôn kính cho nên sẽ được phép làm

Vào ngày Tết, các gia đình Công Giáo Việt Nam thường trưng bày trước bàn thờ tổ tiên mâm ngũ quả, hoa, nhang/hương. Những lễ vật này được chuẩn bị với ý nghĩa tưởng nhớ tới ông bà, tổ tiên, để tỏ lòng thành kính, chứ không có nghĩa là để cho ông bà thụ hưởng.

Bàn thờ Công Giáo ALAN cung cấp mẫu bàn thờ gia tiên chất lượng

Mẫu bàn thờ CA04B gồm bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên

Việc dọn dẹp, sắm sửa cho gia đình vào ngày Tết là điều mà mọi gia đình đều quan tâm. Ngày Tết sẽ trở nên có nghĩa hơn nếu như gia chủ cũng sửa soạn nơi thờ cúng tổ tiên thật đẹp đẽ với mẫu bàn thờ gia tiên chất lượng. Không chỉ góp phần tô điểm thêm cho ngôi nhà trở nên sang trọng hơn, bàn thờ gia tiên làm từ gỗ sồi cao cấp cũng thể hiện được tấm lòng thành của gia đình đối với những người đã khuất.

Được thiết kế bởi các kiến trúc sư là những người con Công giáo, các sản phẩm của ALAN với bàn tay tài hoa của các nghệ nhân lành nghề, chúng tôi luôn làm hài lòng khách hàng cả về chất lượng lẫn sự tinh xảo trong cách thiết kế bàn thờ.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *