Người công giáo xây nhà cần thực hiện các nghi lễ gì?

Người công giáo xây nhà cần thực hiện các nghi lễ gì?

Đối với người công giáo, xây nhà là điều vô cùng quan trọng và cần thực hiện những nghi thức làm phép khi bắt đầu xây nhà cho đến khi chuẩn bị dọn vào ở. Vậy người công giáo xây nhà cần thực hiện những nghi lễ gì? Tham khảo ngay bài viết của bàn thờ công giáo Alan nhé.

Người công giáo xây nhà cần thực hiện nghi thức làm phép đất

 Làm phép đất là một trong những nghi lễ quan trọng đối với người công giáo nên trước khi xây dựng

Làm phép đất là một trong những nghi lễ quan trọng đối với người công giáo nên trước khi xây dựng nhà họ cần mời linh mục hoặc phó tế đến làm lễ cho khu đất xây dựng. Mục đích của nghi lễ này chính là mong Chúa ban đến phước lành cho chủ nhà, giúp mảnh đất đó có phong thủy tốt hơn.

Nghi thức làm phép đất sẽ được thực hiện với sự có mặt của gia chủ, cùng những người sẽ xây nên ngôi nhà. Khi đó, chủ sự cần thực hiện nghi thức làm phép đất và bắt đầu sẽ là một bài hát, làm dấu cùng thánh giá.

Tiếp đến sẽ là bắt đầu đọc lời của Chúa do linh mục hay phó tế đọc lời sáng thế hoặc cũng có thể lựa chọn bài hát: Mc 6:1-3, Mt 25:14-29, Mt 6:25-34. Và nếu hoàn cảnh cho phép thì linh mục hoặc phó tế cũng có thể hát một bài hát trong thánh Vịnh 90, mong Chúa đem lại thành công cho dân chúng.

Kết thúc nghi lễ làm phép đất khi người công giáo xây nhà chính là việc đọc và làm dấu thánh và cuối cùng sẽ là tiếng Amen cất lên.

Người công giáo xây nhà cần làm phép nhà

 Người công giáo xây nhà với mục đích để ở thì có thể nhờ linh mục hoặc phó tế đến để làm chủ sự cho buổi nghi thức làm phép nhà.

Người công giáo xây nhà với mục đích để ở thì có thể nhờ linh mục hoặc phó tế đến để làm chủ sự cho buổi nghi thức làm phép nhà. Và để hát bài hát làm phép nhà, khi đó chủ sự cũng như người thân cần làm dấu trước thánh giá rồi cùng nhau hát Kinh chúa.

Bài hát sẽ là nghi thức đầu tiên trong nghi thức làm phép nhà nhằm để mong Chúa lắng nghe, đoái hoài đến những niệm ước của bản thân gia chủ.

Sau đó,  chủ sự sẽ bắt đầu đọc bốn bài kinh lần lượt là Kinh Ăn Năn Tội, Kinh Tin, Kinh Cậy, Kinh Mến. Việc sắp xếp như vậy để  hiểu bản thân mình, những lầm lỗi mình gây ra mong được tha thứ trước khi cầu xin bất cứ thứ gì. Về phần sau đó chính là kinh tin, cần có niềm tin tuyệt đối với đức tin của bản thân để thể hiện sự thành tâm.

Việc tin tưởng này cần nhờ cậy vào thế kinh cậy đã được đọc nối tiếp kinh tin. Trông cậy vào Chúa – đấng tối cao phép tắc và lòng lành – sẽ ban phước lành tới những con người giữ trọn đạo giáo.

Cuối cùng của nghi thức làm phép nhà thì chủ sự cần đọc là Kinh Mến, kinh này thể hiện sự yêu thương của đối với Đức Chúa Trời cũng như sự bao bọc của ngài dành cho chúng con suốt bao lâu nay.

Người công giáo xây nhà cần làm nghi thức làm phép nước

Khi thực hiện nghi thức phép nước những người tham gia tính cả gia chủ cần đưa mọi người đi khắp nhà để vẩy nước. Cùng nhau hát bài thánh ca“Tán Tụng Hồng Ân” về sự hiện diện của Chúa trong ngôi nhà sắp xây.

Tiếp đến, chủ sự là linh mục hoặc phó tế cần cùng mọi người đọc kinh kính mừng và cuối cùng của nghi lễ làm phép nước khi người công giáo xây nhà chính là làm dấu thánh giá và hát bài hát kết thúc.

Đây là một trong những nghi lễ quan trọng mà người công giáo cần thực hiện vào các buổi lễ đám cưới, đám ma đều cần thực hiện nghi thức làm phép chia lia và kĩ càng như vậy. 

Lưu ý khi thực hiện các nghi lễ khi người công giáo xây nhà

Người công giáo xây nhà được coi là một sự kiện lớn trong đời, đây là nghi thức thể hiện rõ tín ngưỡng của đạo Thiên Chúa. Và sau đây sẽ là một vài lưu ý khi thực hiện nghi lễ xây nhà cho người công giáo:

  • Khi thực hiện nghi lễ phép đất thì linh mục và phó tế cần vui vẻ đồng ý vì đây là cơ hội để các chủ nhà chăn linh hồn gặp gỡ các tín hữu để tạ ơn Chúa trong sự hân hoan của mọi người. Đồng thời, đây cũng là lúc để cầu phúc cho nhà mới hay khu đất được thêm nhiều phước lành từ Chúa.
  • Khi xây nhà người công giáo cần thực hiện các nghi lễ theo trình tự nhằm đảm bảo tính trang nghiêm, nhận sự ban phước thì Thiên Chúa như mong muốn.
  • Với mỗi gia đình, địa phương thì việc thực hiện các nghi lễ làm phép khi xây dựng nhà của người công giáo cần thay đổi sao cho phù hợp.
  • Với mỗi quá trình thực hiện xây nhà, nghi thức lễ cần có mặt của gia chủ nhằm đảm bảo lễ thành như mong muốn.

Mong rằng với những chia sẻ của Bàn Thờ Công Giáo ALAN sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hữu ích về vấn đề “Người công giáo xây nhà?”. 

Đừng bỏ qua Bàn Thờ Công Giáo ALAN, chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, tư vấn giúp bạn hiểu thêm về các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa phù hợp với không gian thiết kế của gia đình bạn.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *