Người công giáo có được vào đảng không?

Người công giáo có được vào đảng không?

Người công giáo có được vào đảng không? Đây là câu hỏi của người bên đạo công giáo và các tôn giáo thắc mắc rất nhiều.Vậy người công giáo có được vào đảng không, điều kiện vào đảng là gì?

Hãy cùng bàn thờ công giáo Alan đi tìm câu trả lời nhé.

Quy định của pháp luật về việc người công giáo có được vào đảng

Để trả lời câu hỏi: “Người công giáo có được vào đảng hay không?” thì đầu tiên bạn cần hiểu được những quy định của pháp luật về việc người công giáo tham gia đảng.

Điều kiện để được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam quy định tại Điều 1 của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam đó là: Công dân Việt Nam có độ tuổi từ đủ 18 tuổi, tự nguyện cam kết và thừa nhận đồng ý đối với việc thực hiện đúng theo Cương lĩnh chính trị, tiêu chuẩn cũng như nhiệm vụ của Đảng viên, Điều lệ Đảng, và hoạt động trong một tổ chức cơ sở Đảng. Qua thời gian phấn đấu, tự chứng minh được bản thân mình là một người ưu tú, có phẩm chất vượt trội, được nhân dân tín nhiệm tin tưởng thì sẽ được xem xét các tiêu chuẩn đó để kết nạp vào Đảng.

Người công giáo được vào đảng nhưng cần xem xét về lý lịch, tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất chính trị.

Để được xét kết nạp vào Đảng ngoài những yếu tố về bản thân như đó là người ưu tú, hay được nhân dân tín nhiệm thì về mặt nhân thân của người đó cũng rất quan trọng, đó là:

– Đối với yêu cầu về người trực tiếp xin vào Đảng thì sẽ phải làm rõ về lịch sử chính trị, việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng cũng như việc chấp hành đối với pháp luật Nhà nước. Các yếu tố về phẩm chất chính trị, lối sống và đạo đức.

– Đối với yêu cầu về cha mẹ đẻ, vợ, chồng, anh chị em ruột thì cần làm rõ các vấn đề về mặt lịch sử chính trị, chấp hành tốt đúng theo tinh thần của đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, cũng như việc chấp hành đối với pháp luật của Nhà nước tại địa phương, nơi công tác, làm việc được xác nhận bởi cấp ủy tại địa phương nơi người đó cư trú.

– Đối với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại của người xin vào Đảng thì cần làm rõ về các vấn đề như về lịch sử chính trị, thái độ chính trị trước cách mạng tháng Tám năm 1945 và sau cách mạng tháng Tám năm 1945 đến nay có xác nhận của cấp ủy địa phương.

– Nếu trong quá trình điều tra xác minh những người thân của người xin vào Đảng mà thấy có dấu hiệu biểu hiện của sự nghi vấn, không rõ ràng về mặt lịch sử chính trị hay về thái độ chính trị thì cần tiến hành xác minh làm rõ đối với từng trường hợp có dấu hiệu không trong sạch.

Như vậy, qua các tiêu chuẩn trên theo quy chế của Đảng cũng như theo điều lệ đảng thì không có điều lệ, điều khoản có đề cập đến những quy định về việc người theo Đạo không được vào Đảng. Tuy nhiên đối với người theo Đạo muốn vào được đội ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam thì cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Cá nhân được Nhà nước công nhận là tín đồ thuộc các tôn giáo đó là các tôn giáo sau: Tổng liên hội thánh tin lành Việt Nam miền Nam, Tổng liên hội thánh tin lành Việt Nam miền Bắc, Giáo hội phật giáo Việt Nam, Phật giáo Hòa hảo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đạo Cao đài và Hồi giáo. Ngoài những tôn giáo được Nhà nước công nhận, cho phép hoạt động thì đối với những trường hợp không xin phép mà hoạt động theo dạng như là tự ý gia nhập tôn giáo hay gia nhập theo hình thức đó là tự phát thì sẽ không thuộc trường hợp được xem xét kết nạp Đảng.

– Ngoài những tiêu chuẩn để được kết nạp Đảng viên đã được quy định trong Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam thì đối với người theo Đạo thì điều kiện vào Đảng cần kiểm tra, xem xét các nội dung sau: trong quá trình học tập, làm việc, hoạt động sinh hoạt trong tổ chức tôn giáo  chứng tỏ được sự tín nhiệm của bản thân đối với cả người theo đạo và người không theo đạo. Có lịch sử chính trị trong sạch, tuân thủ theo hiến pháp và pháp luật và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Đối với trình độ học vấn của những người theo Đạo mà muốn xem xét được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam thì tối thiểu người đó phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên. Đối với tín đồ theo Đạo là người dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao hay hải đảo cùng với đó là không có điều kiện học tập, điều kiện học tập khó khăn dẫn đến không đảm bảo được chất lượng học tập quy định về trình độ học vấn thì ban thường vụ Tỉnh ủy, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương sẽ đưa ra những quy định để có thể đáp ứng được yêu cầu của người Đảng viên. Tuy nhiên xác định đó là sau khi được kết nạp Đảng, những Đảng viên này sẽ phải tiếp tục để nâng cao trình độ học vấn văn hóa.

Đối với thủ tục kết nạp Đảng thì đảng viên sẽ phải trải qua các giai đoạn sau:

– Đối với người vào Đảng: phải có đơn tự nguyện theo mẫu về việc xin vào Đảng, thực hiện việc báo cáo trung thực trong sổ lý lịch về lý lịch của bản thân lên chi bộ, và được hai Đảng viên chính thức giới thiệu vào Đảng. Đối với nơi sinh hoạt có tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thì người được xem xét kết nạp Đảng ở trong độ tuổi thanh niên phải là những đoàn viên ưu tú, thì sẽ phải được một đảng viên chính thức giới thiệu và ban chấp hành của Đoàn thanh niên cơ sở giới thiệu. Đối với nơi không có tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thì người xin vào Đảng phải là đoàn viên của công đoàn tại cơ quan, doanh nghiệp được một Đảng viên chính thức giới thiệu và được phía ban chấp hành công đoàn cơ sở giới thiệu.

– Đối với người giới thiệu người xin vào Đảng thì phải là Đảng viên chính thức và người này phải công tác cùng một địa chỉ với người xin vào Đảng ít nhất từ 01 năm trở lên. Người giới thiệu phải báo cáo viết giấy bằng văn bản rõ ràng cho chi bộ về lý lịch, năng lực cũng như phẩm chất đạo đức của người vào Đảng và phải đứng ra chịu trách nhiệm đối với sự giới thiệu của bản thân. Nếu trong quá trình làm báo cáo giới thiệu có điều gì chưa xác định được rõ ràng thì báo cáo để cho chi bộ và cấp trên xem xét và đưa ra hướng giải quyết.

– Quy trình của việc kết nạp vào Đảng: Trước khi chi bộ tiến hành xem xét và đề nghị kết nạp đối với người xin vào Đảng chi ủy tiến hành kiểm tra về những điều kiện đối với Đảng viên đo đã đủ chưa và lấy ý kiến nhận xét của tổ chức đoàn thể mà người đó cư trú. Chi bộ sẽ xem xét và tiến hành đề nghị đối với việc kết nạp của từng người trong danh sách đợt kết nạp đó, sau khi xét mà được từ 2/3 số Đảng viên chính thức tại chi bộ đó đồng ý thì sẽ tiến hành đề nghị lên cấp ủy. Sau khi kiểm tra xem xét nếu cấp ủy cấp trên quyết định đồng ý về việc cho người xin vào Đảng vào Đảng thì chi bộ sẽ tiến hành tổ chức lễ kết nạp cho những người này.

Như vậy, người công giáo được vào đảng nhưng cần xem xét về lý lịch, tiêu chuẩn đạo đức, phẩm chất chính trị.

Mong rằng với những chia sẻ của Bàn Thờ Công Giáo ALAN sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hữu ích về vấn đề “Người công giáo có được vào đảng không?”. 

Đừng bỏ qua Bàn Thờ Công Giáo ALAN, chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, tư vấn giúp bạn hiểu thêm về các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa phù hợp với không gian thiết kế của gia đình bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *