Cách lần hạt mân côi đơn giản và đúng cách

Đây là một phương thức cầu nguyên của các tín đồ theo đạo Công Giáo

Cách lần hạt mân côi đơn giản và đúng cách

Để biết cách lần hạt mân côi, đầu tiên các tín hữu cần hiểu được khái niệm mân côi là gì? Lần hạt mân côi có ý nghĩa như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây của Bàn thờ công giáo Alan để có được câu trả lời hữu ích nhé.

Mân côi là gì?

Mân côi có rất nhiều tên gọi khác nhau như Văn Côi, Mai Khôi nhưng đều có nghĩa là hoa hồng. Và theo ghi chép của Kinh Thánh, Đức Mẹ đã lấy những đóa hoa hồng ở trên miệng của một tu sĩ đang đọc kinh Kính Mừng rồi kết thành một tràng hoa hay triều thiên đội trên đầu.

Như vậy, mâm côi mang ý nghĩa là “Triều Thiên Hoa Hồng” và mỗi khi các tín hữu đọc Kinh Mân Côi là đang đội triều thiên cho Chúa và Đức Mẹ. Những bông hoa hồng này luôn lan tỏa hương sắc và không hề tàn phai.

Lần hạt mân côi có ý nghĩa gì?

Đây là một phương thức cầu nguyên của các tín đồ theo đạo Công Giáo. Trải qua một quá trình dài về thời gian, từ thế kỷ VI đến nay đã có nhiều lần các bản kinh cầu nguyện của chuỗi Mân Côi được hoàn thiện như hiện tại.

Đây là một phương thức cầu nguyên của các tín đồ theo đạo Công Giáo
Đây là một phương thức cầu nguyên của các tín đồ theo đạo Công Giáo

Lần hạt mân côi là cách giúp các tín hữu nhớ đến những cột mốc thời gian nổi bật của sự ra đời Đức Chúa Giêsu, kể về cuộc đời người từ khi sinh ra đến khi chịu khổ và khi được phục sinh. Mặt khác, cũng kể về hình ảnh của Đức Mẹ Maria đức hạnh, luôn mang hạnh phúc, niềm tin và hy vọng đến tín hữu. Như vậy, lần hạt mân côi chính là một bản tóm tắt Kinh Thánh dành cho các tín hữu.

Cách lần hạt mân côi đúng cách và đơn giản dành cho các tín hữu

Để lần hạt mân côi, đầu tiên các tín hữu cần bắt đầu với việc làm dấu Thánh Giá và đọc Kinh Tin Kính
Để lần hạt mân côi, đầu tiên các tín hữu cần bắt đầu với việc làm dấu Thánh Giá và đọc Kinh Tin Kính 

Được coi là một phương thức cầu nguyện của các tín hữu theo đạo Công Giáo. Do đó, các tín hữu cần nắm vững cách lần hạt mân côi đơn giản và đúng cách. Đầu tiên, các tín hữu cần bắt đầu với việc làm dấu Thánh Giá và đọc Kinh Tin Kính. 

Tiếp đến, hạt thứ nhất cần đọc lời kinh Lạy Cha. Ba hạt tiếp theo cần đọc 3 kinh Kính Mừng. Đối với hạt thứ 4: Cần đọc kinh Sáng Danh nhằm tưởng nhớ đến tính yêu, sự tôn thờ đối với Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần.

Dựa trên Kinh Thánh, các tín hữu sẽ suy nghĩ và niệm về những biến cố trong cuộc đời của Chúa Giêsu. Lúc này, cần lặp lại các hạt theo thứ tự sắp xếp của tràng hạt mân côi. Các tín hữu hoàn toàn có thể thêm một số suy niệm về nhân danh Chúa Giêsu như: “Đức Chúa Giêsu chịu đội mạo gai hoặc Đức Chúa Giêsu sống lại”.

Vì sao cần lần hạt mân côi? 

Lần hạt mân côi để đếm những lời kính thánh phổ biến của nhiều tôn giáo khác nhau:

  • Đối với Kitô giáo: Lần hạt mân côi chính thống có chuỗi Chúa Giêsu. 
  • Đối với Giáo Hội Công Giáo: Lần hạt mân côi có rất nhiều chuỗi khác nhau như chuỗi lòng xót thương Chúa, chuỗi hài nhi Giêsu, chuỗi Tổng lãnh thiên thần Micae.
  • Chuỗi hạt mân côi cũng được coi là một á bí tích, được sử dụng khi những linh mục làm phép và chỉ dành cho những việc thiêng liêng của giáo hội.

Người được nhận chuỗi hạt mân côi đầu tiên chính là Thánh Đa Minh, ngài được nhận từ Đức Mẹ với ý nghĩa mang đến sự thiêng liêng, chống lại những dị giáo Albigensian và từ chối nhân tính của Đức Kitô. 

Chuỗi lần hạt mân côi giúp các tín hữu suy niệm các nhiệm vui, hướng đến sự trọn vẹn về nhân tính. Ngoài ra, những sự thương sẽ nhấn mạnh sự nhân tính bởi Chúa Giêsu đã trải qua những đau đớn thực sự như một con người. Ngoài ra, năm sự mừng giúp làm nổi bật tính cách của Chúa Giêsu từ cõi chết trở về. Như vậy, năm sự vui giúp kết nối tự nhiên, Thiên Chúa và con người.

Những chuỗi hạt mân côi sẽ tập trung kể về cuộc đời của Chúa Kitô cùng những màu nhiệm mà chúa đã giúp con người hiểu về đức tin. Đến nay, một bức tranh nổi tiếng được nhà thờ ở Pompeii được nhiều tín hữu biết đến là miêu tả phép lạ Đức Mẹ Mân côi.

Bức tranh thể hiện được hình ảnh Đức Mẹ đã trao chuỗi hạt mân côi cho thánh Đaminh và thánh Catherine, thánh Catherine là đấng đồng sáng lập, cùng với thánh Đa Minh, dòng Đa Minh nữ. Đến nay, Chuỗi hạt mân côi có 50 hạt, mỗi hạt sẽ ứng với một kinh khác nhau, mà bắt đầu là việc làm dấu thánh giá với kinh Tín Kính, tiếp sau đó là kinh Lạy Cha. Tiếp sau đó là mười kinh Kính Mừng cùng kinh Sáng Danh . 

Như vậy, lần hạt mân côi cũng được coi là phương thức suy niệm các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi. Những lời kinh dâng đến Đức Mẹ luôn mong muốn những tín hữu hướng đến cái thiện, tình yêu dành cho vạn vật và Thiên Chúa.

Xem thêm: 7 Ơn Chúa Thánh Thần

Lần hạt mân côi thường xuyên mang đến ý nghĩa gì? 

Lần hạt mân côi không quy định số lần thực hiện, cũng không quy định giờ giấc. Việc lần chuỗi hạt mân côi thường thuyên trong giáo xứ, gia đình sẽ giúp các tín hữu:

  • Sống tran hòa, vị tha
  • Sống có kỷ luật
  • Dẫn lối đến những điều thiện, không bị cán dỗ bởi những điều xấu.

Trên đây là những chia sẻ của bàn thờ công giáo Alan về “Cách lần hạt mân côi” Mong rằng với những phân tích của chúng tôi, bạn đã có đầy đủ thông tin hữu ích. Nếu bạn đang quan tâm đến bàn thờ Chúa, nơi mà mỗi gia đình Công Giáo tụ tập lại để dâng lên Chúa những lời kinh khấn nguyện. 

Đừng bỏ qua Bàn Thờ Công Giáo ALAN, chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, tư vấn giúp bạn hiểu thêm về các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa phù hợp với không gian thiết kế của gia đình bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *