7 Ơn Chúa Thánh Thần và suy niệm của từng ơn

7 Ơn Chúa Thánh Thần và suy niệm của từng ơn

7 Ơn Chúa Thánh Thần được coi là cuốn sách giúp khai sáng tâm trí cho những tín hữu, giúp tâm hồn luôn thắp nên ngọn lửa yêu mến và kính trọng đối với đấng tối cao là Thiên Chúa.

Khái quát về 7 ơn Chúa Thánh Thần 

Có 7 ơn Chúa Thánh Thần là ơn Khôn Ngoan, Lo Liệu, Sức Mạnh, Đạo Đức, kính sợ Chúa, Thông Hiểu và ơn Suy Biết.
Có 7 ơn Chúa Thánh Thần là ơn Khôn Ngoan, Lo Liệu, Sức Mạnh, Đạo Đức, kính sợ Chúa, Thông Hiểu và ơn Suy Biết.

Bảy ơn chúa thánh thần có nguồn gốc từ sách ngôn sứ I-sai-a. Sách ghi chép lại rằng, I-sai-a trông thấy trước Thần Khí Đức Chúa ngự xuống trên vua. Mang nhiều đức tính cần thiết để ngự trị, làm hòa bình dân chúng như khôn ngoan, mưu lược, dũng mãnh, hiểu biết, kính sợ Đức Chúa và minh mẫn.

Theo bản dịch Kinh Thánh tiếng Hy Lạp và La Tinh về sau đã thêm một Thần Khí là ơn đạo đức. Nhờ có 7 ơn Chúa Thánh Thần mà các tín hữu luôn có được linh hồn hạnh phúc, được Thiên Chúa che chở, được khát khao hạnh phúc hơn hiện tại. 

Hiện nay, có 7 ơn Chúa Thánh Thần là ơn Khôn Ngoan, Lo Liệu, Sức Mạnh, Đạo Đức, kính sợ Chúa, Thông Hiểu và ơn Suy Biết.

Xem ngay: Mẫu bàn thờ công giáo đẹp nhất

Suy niệm về 7 ơn Chúa Thánh Thần 

Ơn Khôn Ngoan 

Ơn Khôn Ngoan được coi là một trong bảy ơn hoàn hảo nhất, giúp củng cố lòng tin của chúng ta
 Ơn Khôn Ngoan được coi là một trong bảy ơn hoàn hảo nhất, giúp củng cố lòng tin của chúng ta

Ơn Khôn Ngoan giúp chúng ta quan tâm đến Thiên Chúa và vạn vật của trời đất nhiều hơn. Không chỉ giúp chúng ta có thêm niềm yêu quý với Thiên Chúa, Thánh Thần còn giúp chúng tìm đến sự bình anh, lựa chọn cách sống hòa bình với mọi người và vạn vật.

Ơn Khôn Ngoan được coi là một trong bảy ơn hoàn hảo nhất, giúp củng cố lòng tin của chúng ta, hy vọng vào những điều tốt đẹp hơn để hoàn thiện tính cách cùng sự vẹn toàn về mọi đức tính mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta.

Đón nhận những giá trị của Ơn Khôn Ngoan, chúng ta sẽ nhận ra được những gì thiêng liêng nhất và biết cách trân trọng những gì đang có ở hiện tại. Và sống đúng theo những gì Chúa Giêsu Kitô đã từng nói: “Hãy vác Thập Giá mà theo Ta, vì gánh của Ta thì êm ái, và ách của Ta thì nhẹ nhàng!”

Lạy Chúa Thánh Thần, thần linh sự khôn ngoan. Những khi tâm trí con người cố định bám chặt vào một con đường, xin đến giúp tâm trí con người thoát ra khỏi vòng cố định đó. Soi dẫn tâm trí nhận ra con đường chương trình của Thiên Chúa muốn trong đời sống mình.

Ơn Thông Hiểu 

Đây là ơn giúp chúng ta nhìn nhận được sự xấu, cái tốt và tránh được những nguy hiểm cho linh hồn, nhận biết được sự yêu mến với Chúa để sống một cách ngay thẳng.

Mặt khác, đây cũng được coi là ơn huệ của Chúa Thánh Thần giúp con người nắm trọn được mọi ý nghĩa, sự xuất hiện của tôn giáo qua Đức Tin. Nhưng cũng chính nhờ Ơn Thông Hiểu, mà chúng ta học biết cách trân trọng, bày tỏ qua chính những sự thật trong cuộc sống.

Do Đức Tin của mỗi người là khác nhau, và ngày càng trở nên thụ động nên Ơn Thông Hiểu giúp chúng ta hiểu được đức tin là có thật, chúng ta xứng đáng để bước đi cùng Thiên Chúa, thông qua những điều chúng ta làm đều được Ngài ghi nhận và hài lòng.

Ơn Hiểu Biết 

Đây là một trong 7 ơn Chúa Thánh Thần giúp chúng ta cảm nhận, đánh giá mọi việc được tạo ra bởi Thiên Chúa. Gỡ bỏ những lừa dối trong tính cánh của vạn vật, tiết lộ được bản chất con người và nhằm hướng đến mục đích duy nhất của chúng ta chính là phục vụ Thiên Chúa.

Ngay cả trong những nghịch cảnh, Ơn Hiểu Biết cũng thể hiện được sự yêu thương, quan tâm của Thiên Chúa với con người. Được soi sáng, chỉ lối bởi ánh sáng của Chúa để chúng ta nhận biết được điểm nào là điểm quan trọng và điểm nào là điểm thiết yếu. Từ đó, trân trọng những giá trị mà Ơn Hiểu Biết dành cho chúng ta trên cuộc đời này.

Ơn Lo Liệu 

Ơn lo liệu giúp chúng ta khai sáng linh hồn, sắp xếp những nỗi lo trong cuộc sống một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất. Từ đó, thực hiện được những mục đích cao cả hơn, phối hợp hoàn hảo với Ơn Khôn Ngoan để soi sáng nhân đức của con người, hoàn thành những bổn phận của bản thân trong cuộc sống như phụng sự Thiên Chúa, lo lắng cho gia đình. 

Ở Ơn Lo Liệu sẽ có những nguyên tắc được sử dụng của Ơn Hiểu Biết và Ơn Thông Hiểu vào vô số các trường hợp cụ thể để chúng ta ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng được coi là tài sản vô giá của chúng ta, những người được Chúa cứu rỗi.

Ơn Sức Mạnh

Ơn Sức Mạnh là một trong 7 Ơn Chúa Thánh Thần để vượt qua được những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Nhờ có sự che chở của ngài, con người sẽ không bị cán dỗ bởi những thứ xấu xa, chiến thắng được bản thân và không sợ cái chết.

Nhờ có Chúa củng cố sức mạnh, thì tâm hồn của chúng ta sẽ được cân bằng, đủ sức mạnh để chống lại những điều sợ hãi của vạn vật. Nói cách khác, Ơn Sức Mạnh giúp thúc đẩy sự mạnh mẽ trong con người chúng ta, đối diện với những khó khăn mà không hề sợ hãi, luôn tin tưởng rằng Chúa luôn bên cạnh.

Giúp chúng ta yêu mến Thiên Chúa một cách thắm thiết, thân tình hơn và giúp ta làm mọi sự vì yêu mến Thiên Chúa. Người có ơn đạo đức thì luôn giữ luật lệ vì lòng mến và sống tôn trọng người khác, trở nên người hiền lành.

Ơn Đạo Đức 

Ơn Đạo Đức sẽ phát sinh trong tâm trí của mỗi con người, khi chúng ta dành những điều tốt đẹp cho Thiên Chúa, Đấng Tối Cao thì những điều tốt đẹp sẽ khơi dậy trong con người của chúng ta.

Những người có được Ơn Đạo Đức sẽ luôn giữ được lòng tin, đạo đức của riêng mình mà không coi đó là sự nặng nề, trọng trách cần thực hiện.

Xem thêm bài viết: Tổ phụ Abraham

Ơn Kính Sợ

Ơn Kính Sợ là một trong 7 ơn Chúa Thánh Thần, giúp chúng ta giữ trọn một lòng tôn thờ Thiên Chúa. Giúp chúng ta loại bỏ được những cái xấu, hướng con người đến cuộc sống đơn giản, có khát khao và làm chủ được bản năng của bản thân.

Mong rằng với những chia sẻ của Bàn Thờ Công Giáo ALAN sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hữu ích về vấn đề “7 ơn chúa thánh thần”. 

Đừng bỏ qua Bàn Thờ Công Giáo ALAN, chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, tư vấn giúp bạn hiểu thêm về các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa phù hợp với không gian thiết kế của gia đình bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *