Amen là gì? 3 điều ý nghĩa ít ai biết đến về Amen

Amen là gì? 3 điều ý nghĩa ít ai biết đến về Amen

Amen là gì? Amen được sử dụng trong những trường hợp nào? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc không theo Thiên Chúa và để trả lời cho những vấn đề này, mời bạn đón đọc chia sẻ chi tiết của Bàn thờ công giáo Alan dựa trên nền tảng của Kinh Thánh nhé.

Amen là gì?

Từ “Amen” là một từ được viết bởi ba phụ âm cơ bản mang mang ý nghĩa: tin tưởng, chính xác, chứng thực mà tạo thành thuật ngữ được sử dụng phổ biến tại một số ngôn ngữ như Semit, Aram và tiếng Syria.

Amen được truyền từ các giáo hội Do Thái vào tiếng Hy Lạp đầu tiên, tiếp đến du nhập vào các ngôn ngữ khác như Anh ngữ, La Tinh. Theo ghi chép của Kinh Thánh, từ “Amen” được nhắc lần đầu trong cuốn sách Dân số, nói về khiển trách một thiếu nữ hư hỏng nên chính thiếu nữa này cần hồi đáp lại bằng từ “Amen”. Tuy nhiên, cuốn sách của các nhà tiên tri khác Isaia lại có nhận định khác khi nhắc đến “Thiên Chúa của Amen”.

“Amen” là một từ được viết bởi ba phụ âm cơ bản mang mang ý nghĩa: tin tưởng, chính xác, chứng thực.

Amen ngoài việc biểu lộ sự đồng tình với lời nói, sự chấp thuận về cam kết thì cũng được hiểu là một lời nguyện hay một lời tôn vinh đến Thiên Chúa. Chính cam kết này cũng được Giáo Hội hiểu rằng “Amen” được dùng diễn tả sự tin tưởng của Thiên Chúa.

Ngoài ra, chính Đức Giêsu đã thừa nhận “Amen” như một công thức để nhấn mạnh những điều người giảng dạy, những lời người nói chính là Lời của Thiên Chúa. Bên cạnh đó, “Amen” cũng được dùng như một thuật ngữ được Giáo Hội sử dụng như công thức, cách bày tỏ thông điệp với Thiên Chúa.

Kết lại, “Amen là gì” có rất nhiều nghĩa khác nhau, nhưng đều có điểm chung là đảm bảo sự chính xác của những lời nói Đức Giêsu vừa mở đầu những mặc khải quan trọng. Đặc biệt, Amen còn cho thấy Đức Giêsu cũng chính là Đấng Amen. Bên cạnh đó, Amen cũng là lời cầu nguyện, đặt niềm tin của Thiên Chúa để con người hướng đến cái thiện.

Những vị trí thường gặp của từ  “Amen”

Từ “Amen” có thể đặt linh hoạt phong phú về vị trí trong các câu, có thể đứng trước hoặc sau của một câu nói. Hoàn toàn có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc đứng độc lập, trước hoặc sau mà ngữ nghĩa câu văn không hề thay đổi.

Trong Kinh Thánh, chúng có thể được xuất hiện theo những cách như sau: Được dùng ở đầu câu văn, dùng ở cuối hoặc đứng độc lập tại một điểm. Nếu đứng ở đầu câu thì chúng được dùng để trao đổi lời đối thoại và đưa ra lời khẳng định, còn nếu đứng độc lập chúng được sử dụng như một lời khẳng định, thỉnh cầu.

Nếu được sử dụng ở cuối đoạn văn, chúng sẽ mang nghĩa đồng tình, mà các Thánh Vịnh đã ghi chép như sau:  “Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Ít-ra-en, từ muôn thuở cho đến muôn đời. Amen, Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Ít-ra-en, từ muôn thuở cho đến muôn đời. Toàn dân hãy hô lớn: Amen! Amen!”.

Ý nghĩa của từ “ Amen” trong Kinh Thánh

Đối với  Kinh Thánh Cựu Ước

Ở Kinh Thánh Cựu Ước, “Amen” có ý nghĩa kỳ vọng hoạt động của Thiên Chúa sẽ mạnh hơn, liên kết được với những lời ca tụng của Thiên Chúa. Để hiểu thêm  ý nghĩa của “Amen” bạn đọc hoàn toàn có thể tham khảo những quyển Kinh Thánh có từ “Amen” với cách sử dụng ngôn ngữ khác nhau. 

Tuy nhiên, ở Kinh Thánh Cựu Ước “Amen” được ứng dụng nhiều hơn, tuy nhiên không khằng định lời nói chủ đích của một người mà dựa trên ý kiến của nhiều người khác. Và tùy trường hợp, sẽ mang ý nghĩa khác nhau như sau:

  • Đối với những lời chúc: Lời Đệ nhị của luật 27.14-26 đã ghi rằng: “Ðáng nguyền rủa thay người tạc tượng đúc tượng – điều ghê tởm đối với Ðức Chúa, đồ vật do tay thợ làm ra – và đặt ở nơi bí mật mà thờ! Toàn dân sẽ thưa: A-men!Ðáng nguyền rủa thay kẻ khinh dể cha mẹ! Toàn dân sẽ thưa: A-men!
  • Đối với những lời chúc tốt lành: Trong sách Tiên Tri Gieremia 11, 3-5 đã ghi chép “Có lời Ðức Chúa phán với ông Giê-rê-mi-a rằng: Ngươi hãy nói với chúng: “Ðức Chúa, Thiên Chúa Ít-ra-en, phán thế này: Ðáng nguyền rủa thay kẻ nào không nghe các lời giao ước mà Ta đã truyền cho cha ông các ngươi trong ngày Ta đưa họ ra khỏi đất Ai-cập, ra khỏi cái lò nung sắt ấy. Ta đã phán rằng: nếu các ngươi nghe tiếng Ta và làm theo tất cả những điều Ta truyền dạy, thì các ngươi sẽ trở thành dân của Ta, và chính Ta, Ta sẽ là Thiên Chúa của các ngươi,để giữ trọn lời Ta đã thề hứa với cha ông các ngươi, là ban cho họ đất tràn trề sữa và mật như ngày hôm nay.” Tôi đã đáp lời và thưa: “Amen, lạy Ðức Chúa!”

Do đó, “Amen” là từ ngữ thể hiện sự thừa nhận, đồng ý của con người về ý nghĩa tôn giáo vừa như một lời tuyên hệ, một lời chúc tốt lành của Thiên Chúa dành cho con người. Đây cũng được coi là lời chúc tụng, thể hiện thái độ ca ngợi chúa.

Amen trong Kinh Thánh Tân Ước

“Amen” được sử dụng khá rộng rãi trong môi trường tín ngưỡng của tôn giáo nhưng cách dùng từ vẫn có sự những hạn chế nhất định về nghĩa.

Nếu hiểu đơn giản: “ Amen” trong Kinh Thánh Tân Ước giúp đề cao sự tin tưởng thần linh và lời dẫn cho những cầu nguyện quan trọng về tâm linh. Như vậy, chúng cũng được coi là một thuật ngữ thể hiện của Kinh Thánh Tân Ước, và được những người theo đạo dùng trong nhiều văn bản kinh thánh.

Amen-trong-Kinh-Thanh-Tan-Uoc
 “Amen” được sử dụng khá rộng rãi trong môi trường tín ngưỡng của tôn giáo nhưng cách dùng từ vẫn có sự những hạn chế nhất định về nghĩa.

Một số trích dẫn tiêu biểu của tác giả Tin Mừng Gioan đã chứng minh về cách sử dụng từ “Amen” như sau: “Amen, Amen, Thầy nói cho các con biết là nếu người nào trong các con nhớ lời của Thầy sẽ sống đời đời.” Nhưng với nhóm Kinh Phụng Vụ Giờ  đã dịch như sau: “Thật, tôi bảo thật các ông: ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết.”

Do đó, từ “Amen” được hiểu là sự thành thật, khẳng định điều đúng đắn cho những người tuân theo luật. Bên cạnh đó, từ “Amen” cũng được hiểu là sự nhấn mạnh, ví dụ được thể hiện qua những mẩu đối thoại của Đức Chúa với Phêrô: “Anh bảo anh sẽ thí mạng cho Thầy? Amen, Amen, Thầy bảo thật cho anh biết: gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần. Điều này đã được thánh Phaolô xác quyết cách mạnh mẽ trong thư thứ hai gửi cộng đoàn Côrintô như sau: “Quả thật, mọi lời hứa của Thiên Chúa đều là “có” nơi Người. 

Xem thêm: Bí tích là gì?

Amen trong nền tảng Chúa 

“Amen” không chỉ thể hiện hy vọng, tâm tư của đời sống theo chiều hướng thiện nơi có Chúa ở trên cao chứng giám

“Amen” không chỉ thể hiện hy vọng, tâm tư của đời sống theo chiều hướng thiện nơi có Chúa ở trên cao chứng giám. Những người theo đạo đều hiểu rằng, họ được tạo ra từ Chúa. Chúa bạn cho họ thân xác và nuôi dưỡng tín ngưỡng đời sống tinh thần của họ. Nên việc sử dụng từ này thường xuyên cũng giống như một lời nhắc nhở con người cần sống đúng theo những lời răn dạy của Chúa.

Mong rằng với những chia sẻ của Bàn Thờ Công Giáo ALAN sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hữu ích về vấn đề “Amen là gì?”  Nếu bạn đang quan tâm đến bàn thờ Chúa, nơi mà mỗi gia đình Công Giáo tụ tập lại để dâng lên Chúa những lời kinh khấn nguyện. 

Đừng bỏ qua Bàn Thờ Công Giáo ALAN, chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, tư vấn giúp bạn hiểu thêm về các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa phù hợp với không gian thiết kế của gia đình bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *