Lễ chúa ba ngôi có ý nghĩa như thế nào với người công giáo?

Lễ chúa ba ngôi có ý nghĩa như thế nào với người công giáo?

Lễ Chúa Ba Ngôi được tổ chức vào ngày nào hàng năm? Có ý nghĩa như thế nào đối với người công giáo? Cùng bàn thờ công giáo Alan tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Thuở tạo thiên lập địa của chúa ba ngôi

 “Thiên Chúa phán: “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta.”.

Cựu ước chỉ có một thiên chúa là Giavê duy nhất. Tất cả kinh thánh cựu ước đều diễn tả một mình thiên chúa làm chủ muôn loài. Dân trong cựu ước không kinh nghiệm về thiên chúa ba ngôi.

Trong thời cựu ước, ngoài thiên chúa thì không có thần nào khác quyền năng và cao cả cho bằng. Dân thời ấy cũng không dám và cũng chẳng thắc mắc về thiên chúa có mấy ngôi! Có lần họ muốn biết thiên chúa là ai, và qua lần gặp với Môsê, thiên chúa cho dân biết một chút về ngài: “Ta là Đấng Ta là!” 

Nếu đọc cuốn sách mang tên “sáng thế” độc giả sẽ ngạc nhiên về cách mô tả trong công trình sáng tạo của thiên chúa: “Sau năm ngày chúa tạo nên muôn loài, ngày thứ Sáu, thiên chúa muốn dựng nên một loài giống hình ảnh Thiên Chúa.“Thiên Chúa phán: “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta.”.

Chúng ta biết chắc một điều: Thiên chúa muốn tạo nên con người một cách đặc biệt. Con người này mang “gen di truyền” của Thiên Chúa. Nghĩa là, con người được thừa hưởng tình yêu, tự do, hiệp nhất nhiều điều tốt lành từ thiên chúa. Các nhà chú giải khẳng định rằng: chắc chắn thiên chúa không bàn luận với các thiên thần, vì các vị không làm ra con người. Cuộc bàn luận ấy chỉ diễn ra trong thiên chúa và ba ngôi bàn luận với nhau.

Kết quả của cuộc bàn luận này là các ngài lấy đất nặn ra con người và cũng chính thiên chúa đã thổi sinh khí vào con người. Chúa sáng tạo con người có nam có nữ. 

Thời gian diễn ra lễ chúa ba ngôi

 Lễ chúa ba ngôi được coi là đại lễ mừng kính mầu nhiệm của thiên chúa ba ngôi chí thánh

Lễ chúa ba ngôi được coi là đại lễ mừng kính mầu nhiệm của thiên chúa ba ngôi chí thánh. Và theo giáo lý của giáo hội thuộc cộng đồng Kitô giáo thì Thiên Chúa là duy nhất, hiện hữu trong ba ngôi vị là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Linh.

Đối với năm 2021, lễ chúa ba ngôi sẽ được tổ chức vào ngày Chúa Nhật đầu tiên sau Đại Lễ Kính Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, tức là vào Chúa Nhật ngày 30 tháng 5. Nhưng do ảnh hưởng của đại dịch  Covid-19 nên một số giáo dân trong cộng đoàn thì không thể đến hiệp thông thánh lễ trực tiếp tại nhà thờ. 

Nên nhiều tổng giáo hội đã quyết định tổ chức các thánh lễ trực tuyến trên kênh truyền thông qua youtube, website của mình. Lúc này, các Kitô hữu chỉ cần chọn một địa điểm phù hợp, chuẩn bị thiết bị nghe nhìn như tivi, máy tính, điện thoại và một đường truyền Internet ổn định là đã có thể tham dự thánh lễ từ xa.

Lễ chúa ba ngôi có ý nghĩa như thế nào?

Lễ Chúa Ba Ngôi dựa trên học thuyết Ba Ngôi đã được các bản tín điều Nicaea (năm 325) và Athanasius (khoảng năm 500) khẳng định là giáo lý chính thức của Hội thánh. Khẳng định, Thiên Chúa là duy nhất, Thiên Chúa hiện hữu trong ba ngôi vị là Cha, Con và Thánh Thần. 

Ba Ngôi dù riêng biệt nhưng bình đẳng, có cùng một bản thể, quyền năng, hành động và ý chí như nhau, đồng tồn tại vĩnh cửu. Và lễ chúa ba ngôi đã được tổ chức vào thế kỷ X trước công nguyên nhưng tùy mỗi địa điểm sẽ có thời điểm tổ chức lễ khác nhau.

Đến năm 1334, Đức Thánh Cha Gioan XXIII đã thiết lập đại lễ này cho toàn thể giáo hội và tổ chức vào một ngày chung nhưng thời gian cử hành chung cũng đã bị thay đổi nhiều lần sau đó. 

Cho đến thế kỷ XVIII tới nay thì lễ chúa ba ngôi được ấn định cử hành vào ngày chúa nhật thứ nhất sau lễ chúa thánh thần hiện xuống. Và giáo hội công giáo sẽ cử hành đại lễ với lễ trọng, nhưng giáo hội tin lành còn tổ chức đại lễ long trọng hơn, được coi như đại lễ tuyên xưng đức tin với việc thiết lập lại hai kinh tin kính chung và cổ xưa nhất của giáo hội công giáo là kinh tin kính công đồng Nicea và Kinh Tin Kính Thánh Athanasiô.

Ý nghĩa của lễ chúa ba ngôi chính là việc diễn tả sự hiện diện của chúa ba ngôi là duy nhất, giúp các tín đồ Kitô giáo nhận biết và tin vào những mầu nhiệm người tín hữu phải tin cho được rỗi linh hồn. Bên cạnh đó, thông qua mạc khải thiên chúa ba ngôi, chúa bày tỏ chính nội tâm sâu xa nhất và bản tính thật của ngài bởi đây là cách minh chứng rõ ràng nhất cho sự yêu thương tuyệt vời với thiên chúa.

Mong rằng với những chia sẻ của Bàn Thờ Công Giáo ALAN sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hữu ích về vấn đề “Chúa ba ngôi?”. Nếu bạn đang quan tâm đến bàn thờ Chúa, nơi mà mỗi gia đình Công Giáo tụ tập lại để dâng lên Chúa những lời kinh khấn nguyện. 

Đừng bỏ qua Bàn Thờ Công Giáo ALAN, chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, tư vấn giúp bạn hiểu thêm về các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa phù hợp với không gian thiết kế của gia đình bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *