Bổn mạng là gì?3 Điều cần hiểu về bổn mạng

Bổn mạng là gì?3 Điều cần hiểu về bổn mạng

Bổn mạng là gì? Ngày lễ bổn mạng có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết của bàn thờ công giáo Alan để có câu trả lời bạn nhé.

Bổn mạng là gì?

 Đây là một ngày lễ đặc biệt trong năm để thể hiện sự tôn kính của cộng đoàn đối với những vị thánh bổn mạng đã bảo vệ, che chở hướng dẫn họ đến với đạo trong suốt cuộc đời.

Theo truyền thống của Kitô giáo, bổn mạng là một ngày lễ đặc biệt trong năm để thể hiện sự tôn kính của cộng đoàn, cơ sở tôn giáo đối với những vị thánh bổn mạng đã bảo vệ, che chở hướng dẫn họ đến với đạo trong suốt cuộc đời.

Các cộng đoàn, cá nhân, tổ chức lựa chọn thánh bổn mạng dựa trên sự tương đồng, điểm mạnh và đặc trưng cống hiến của từng vị thánh thần dựa trên đời sống thực tế. Những vị thánh bổn mạng của những nghệ nghiệp thường được lựa chọn từ các thánh nghề hoặc sở hữu phép lạ.

Tại Việt Nam, việc lựa chọn thánh để mừng kính cho thành phố hay giáo phái sẽ do Giáo hội ở địa phương đó công nhận và chuẩn y. Và ngày lễ này sẽ được tổ chức bởi cộng đoàn, cá nhân hay tập thể theo nghi thức từng năm vào ngày sinh và ngày mất của vị thánh đó.

Bổn mạng được thực hiện với nghi lễ như thế nào?

 

 Đêm trước hôm thánh lễ chính là ngày bổn mạng và sẽ tổ chức một buổi diễn nguyệt nhằm ôn lại hành trình dấn thân, công trạng của vị thánh bổn mạng

Thường thì đêm trước hôm thánh lễ chính là ngày bổn mạng và sẽ tổ chức một buổi diễn nguyệt nhằm ôn lại hành trình dấn thân, công trạng của vị thánh mà các giáo hội tại địa phương, của một khu vực.

Vào ngày lễ đặc biệt này, các cộng đoàn sẽ cử hành lễ và nạp thêm thành viên mới. Ở cuối buổi họp mặt giữa các thành viên trong nhóm, giáo hội và giáo xứ thân thiết.

Ý nghĩa của việc lễ bổn mạng

Thánh bổn mạng là những vị thánh trong hội thánh của đạo công giáo, được chọn để nhờ ngài chuyển những lời cầu chúng ta trước tòa Chúa, để xin ngài hộ phù, và để chúng ta noi gương ngài. 

Còn “tước hiệu” sẽ được gọi tên như sau, ví dụ như Mẹ Maria có nhiều tước hiệu: Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo Hội, Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội…, tước hiệu Giáo Hoàng của Đức Hồng Y Joseph Aloisius Ratzinger là Bênêđictô XVI, và của Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio là Phanxicô. Còn thánh bổn mạng của hai ngài là thánh Giuse và thánh Giorgiô.

Thường thì các vị giáo hoàng sẽ không lấy tông hiệu Phêrô vì tên ấy chỉ dùng riêng cho thánh tông đồ Phêrô, là vị giáo hoàng tiên khởi. Chúng ta không được phép cho từng người chúng ta, cho hội nhóm, Dòng tu… là Chúa Ba Ngôi, hay từng Ngôi.

Và chúng ta chỉ được chọn các vị thánh mà thôi, vì các vị là đấng sẽ chuyển lời cầu chúng ta lên Thiên Chúa. Là Chúa Ba Ngôi, trong đó có Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Linh, bởi vì Thiên Chúa là mục đích tối hậu, là Căn Nguyên Đệ Nhất, không còn chuyển cầu cho ai khác nữa.

Và không phải tu sĩ dòng chọn Chúa Giêsu làm bổn mạng, nhưng là những đoàn quân theo chân Chúa Giêsu. Dó đó, dòng không lấy tên là Dòng Chúa Giêsu, chính xác tên tiếng Pháp là La Compagnie des Jésuites, tiếng Việt là Dòng Tên.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu được tước hiệu khác với bổn mạng: Tu viện Thánh Linh, nhà thờ Chúa Ba Ngôi… tu viện này, nhà thờ này lấy tên ấy như là tước hiệu, danh hiệu. Và khi đã chọn một cách hợp pháp thì bạn cần lựa chọn và quyết định bỏ phiếu, thỉnh cầu như sau:

– Phải được thẩm quyền Giáo Hội chấp thuận;

– Và phải được Bộ Phụng tự phê chuẩn.

Bên cạnh đó, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn thánh bổn mạng cho các tên vị thánh, thiên thần. Tuy nhiên, chỉ được sự cho phép của tòa thánh công giáo chúng ta mới có thể lấy tên các vị thánh làm thánh bổn mạng cho mình.

Dựa vào quy định trên thì các giáo xứ, các nhóm họ sẽ không được phê chuẩn bởi bộ phụng tự,  không thực sự là thánh bổn mạng một cách đúng nghĩa và hợp pháp.

Mong rằng với những chia sẻ của Bàn Thờ Công Giáo ALAN sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hữu ích về “Bổn mạng”.  Nếu bạn đang quan tâm đến bàn thờ Chúa, nơi mà mỗi gia đình Công Giáo tụ tập lại để dâng lên Chúa những lời kinh khấn nguyện. 

Đừng bỏ qua Bàn Thờ Công Giáo ALAN, chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, tư vấn giúp bạn hiểu thêm về các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa phù hợp với không gian thiết kế của gia đình bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *