5 Điều nên biết về bí tích thêm sức mạnh

Bí tích thêm sức mạnh là một trong những bí tích mà Chúa Giêsu đã lập nhằm ban tràn đầy Chúa Thánh Thần. Nhờ có bí tích thêm sức mạnh mà con người sống có đức tin, yêu mến Chúa và phát triển đời sống tâm linh.

5 Điều nên biết về bí tích thêm sức mạnh

Bí tích thêm sức mạnh là một trong những bí tích mà Chúa Giêsu đã lập nhằm ban tràn đầy Chúa Thánh Thần. Nhờ có bí tích thêm sức mạnh mà con người sống có đức tin, yêu mến Chúa và phát triển đời sống tâm linh.

Bí tích thêm sức mạnh là gì?

Nếu bí tích rửa tội ban cho con người sự sống mới của chúa Giêsu thì bí tích thêm sức tăng cường đời sống ấy và đồng thời giúp ta gắn bó hơn với Hội Thánh, tạo sự gắn bó giữa các tông đồ.

Ai là người được nhận bí tích thêm sức?

Người trao bí tích thêm sức chính là những đức giám mục. Nhưng trong Kinh Thánh có ghi chép,  khi Philippê rao giảng cho người dân Samaria trở  ông chỉ thi hành bí tích rửa tội. Và bí tích Thêm sức thì phải đợi hai thánh Phêrô và Gioan tông đồ xuống ban.

Người trao bí tích thêm sức chính là những đức giám mục
Người trao bí tích thêm sức chính là những đức giám mục

Khi các tông đồ biết được họ đã hồi đáp Thiên Chúa và cử Phêrô và ông Gioan để cầu nguyện cho họ, để họ nhận được thánh thần chỉ bảo. Bên cạnh đó, những linh mục cũng có quyền ban bí tích thêm sức cho con người mà linh mục rửa tội cho người lớn thì được quyền ban bí tích thêm sức ngay sau đó.

Còn đối với đối tượng trẻ em thì việc nhận bí tích thêm sức vẫn được ban dù trẻ chưa đến tuổi nhận biết, nhưng người lớn để được nhận bí tích thêm sức, các tín hữu cần hiểu về giáo lý và được nhận bí tích rửa tội do giám mục hoặc những linh mục đại diện ban.

Xem ngay: Mùa vọng là gì

Bí tích thêm sức được thực hiện theo nghi thức như thế nào?

Bí tích thêm sức được thực hiện với nghi thức chính là việc giám mục pha dầu với hương liệu
 Bí tích thêm sức được thực hiện với nghi thức chính là việc giám mục pha dầu với hương liệu

Bí tích thêm sức được thực hiện với nghi thức chính là việc giám mục pha dầu với hương liệu và đặt tay lên người được nhận bí tích để đọc những lời thuộc bí tích. Đối với các nước Phương Tây thì việc xức dầu sẽ được ghi trên trán của những người đã thực hiện nghi thức rửa tội kèm theo lời:

“Hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần”. Trong các Giáo hội Ðông Phương theo nghi thức Byzantin, việc xức dầu còn ghi trên nhiều phần thân thể, với công thức: “Tôi ghi dấu cho anh bằng hồng ân của Chúa Thánh Thần.”

Như vậy, nghi lễ của bí tích thêm sức chính là hành động xức dầu thánh lên trán người được nhận bí tích rửa tội và đặt tay trên đầu thực hiện nghi thức.

Tham khảo thêm: Bí tích là gì? Phân biệt 7 bí tích do Chúa Kitô thiết lập

Trách nhiệm của người nhận bí tích thêm sức mạnh

Những người nhận bí tích thêm sức mạnh cần thực hiện nghĩa vụ như sau:

  • Thường xuyên cầu nguyện với Chúa Thánh Thần để tuân theo sự hướng dẫn của Chúa.
  • Sống đúng với đức tin của Chúa
  • Luôn tích cực tham gia những hoạt động sinh hoạt của giáo hội.

Xem ngay: Mẫu bàn thờ công giáo đẹp

Người nhận bí tích thêm sức mạnh cần làm gì trước và sau khi nhận

Người nhận bí tích thêm sức mạnh cần có sự hiểu biết về các luật giáo lý, không vướng tội và trong tình trạng ân ủng. Hơn hết, họ cần lãnh được bí tích rửa tội và cần có người đỡ đầu để được trợ giúp trong đời sống nhằm thống nhất giữa bí tích thêm sức mạnh và bí tích rửa tội.

Đối với người đã nhận được ơn Chúa, bí tích thêm sức mạnh thì cần có ba bổn phận là nỗ lực thực hiện lời Chúa dạy, xây dựng xã hội theo tinh thần Tin Mừng và tích cực giới thiệu Chúa đến cho mọi người. Nói tóm lại, bí tích thêm sức là bí tích hoàn tất của bí tích rửa tội. Nhờ có bí tích thêm sức mà chúng ta nhận được ban ơn của Chúa. Mà bất cứ ai sống, quyết định sống như con của Chúa sẽ phải xin ơn và đặt tay xức dầu thánh để chứng dám cho lời nói và việc làm.

Cảm ơn bạn đọc đã lắng nghe, những chia sẻ của Bàn thờ công giáo Alan về “Bí tích thêm sức mạnh là gì”. Nếu có bình luận gì hãy để lại phía dưới.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *