Bí tích là gì? Phân biệt 7 bí tích do Chúa Kitô thiết lập

Bí tích là gì? Phân biệt 7 bí tích do Chúa Kitô thiết lập

Bí Tích là gì? Đây thực chất chỉ là dấu hiệu bên ngoài được Chúa Giêsu Kitô thiết lập nhằm chỉ ý nghĩa và chuyển ban ân sủng bên trong. Vậy Bí Tích nào quan trọng nhất? Cùng tìm hiểu ngay thông tin ở bài viết dưới đây của Bàn thờ công giáo Alan nhé.

Hiểu rõ về Bí Tích

Một số ghi chép của Sách Kinh Thánh đã chỉ ra rằng: “Các bí tích là những dấu chỉ hữu hiệu của ân sủng do Chúa Kitô thiết lập và uỷ thác cho Hội thánh. Qua bí tích, Thiên Chúa ban cho chúng ta sự sống thần linh. Các nghi thức hữu hình dùng để cử hành bí tích, biểu thị và thực hiện ân sủng riêng của từng bí tích. Các bí tích sinh hiệu quả nơi những người lãnh nhận hội đủ điều kiện”.

thực chất chỉ là dấu hiệu bên ngoài được Chúa Giêsu Kitô thiết lập nhằm chỉ ý nghĩa và chuyển ban ân sủng bên trong.
 thực chất chỉ là dấu hiệu bên ngoài được Chúa Giêsu Kitô thiết lập nhằm chỉ ý nghĩa và chuyển ban ân sủng bên trong.

Tuy nhiên, Hiến Chế về Phụng Vụ Thánh lại giải thích về bí tích theo một hướng khác: “Giáo Hội Mẹ Thánh còn thiết lập những á bí tích. Đó là những dấu chỉ thánh, vì một phần nào phỏng theo những bí tích, nhờ đó biểu trưng những hiệu quả – nhất là những hiệu quả thiêng liêng – và thông ban hiệu quả đó nhờ sự bầu cử của Hội Thánh. Nhờ các á bí tích, con người được chuẩn bị lãnh nhận hiệu quả chính yếu của các bí tích và thánh hóa những hoàn cảnh khác biệt trong cuộc sống”.

Phân biệt các bí tích

Chúa Kitô được thiết lập 7 bí tích, và ở mỗi bí tích chúng ta sẽ nhận được sự sống thần linh ban cho, đây chính ơn Chúa Thánh Thần. Ở mỗi bí tích sẽ có sự thiết lập và phân chia khác nhau, cụ thể là:

  • Bảy phép Bí Tích là :Mình Thánh Chúa, Xức Dầu Thánh, Rửa Tội, Thêm Sức, Hôn Phối, Giải Tội, Xức Dầu Thánh, Truyền Chức Thánh.
  • Bảy bí tích này sẽ theo cuộc đời của con người và tiếp nối theo từng giai đoạn của một con người ở các giai đoạn: sinh ra, lớn lên, trưởng thành, lìa đời,…
  • Đối với những bí tích của người Kitô hữu sẽ luôn được gia tăng sự tin cậy trong đức tin và lớn mạnh theo thời gian. Bí tích không những giúp chữa lành những vết thương linh hồn mà giúp thăng tiến gia đình tạo nên sự kết nối mạnh mẽ trong cuộc sống. Và được chia cụ thể làm 3 loại: Khai Tâm, Hòa Giải, Ơn Gọi

Bảy bí tích nào là quan trọng nhất? 

Bí tích Thánh Thể chính là bí tích quan trọng nhất, nhờ có bí tích này mà Chúa Giêsu ngự vào lòng
 Bí tích Thánh Thể chính là bí tích quan trọng nhất, nhờ có bí tích này mà Chúa Giêsu ngự vào lòng

Bí tích Thánh Thể chính là bí tích quan trọng nhất, nhờ có bí tích này mà Chúa Giêsu ngự vào lòng, là nguồn của mọi ơn phúc. Và có liên quan mật thiết đến ơn của Chúa.

Có thể nói, bí tích Thánh Thể chính là bí tích của mọi bí tích, bởi tất cả những bí tích khác bởi “Tất cả các bí tích khác đều quy hướng về bí tích Thánh Thể như cùng đích đời mình”. 

Nhờ có bí tích Thánh Thể, Chúa ban cho chúng ta máu và thịt để nuôi dưỡng linh hồn đến cái thiện. Do đó, tất cả những bí tích khác đều hướng về một bí tích duy nhất của cuộc đời là bí tích Thánh Thể.

Xem thêm: Cách lần hạt mân côi

Đâu là bí tích ban ơn thánh hóa? 

Bí tích Thánh Tẩy và Bí tích Hòa Giải là hai bí tích ban ơn thánh hóa nên năm bí tích còn lại chỉ ban thêm ơn thánh hóa nên những ai không có tội mới được nhận năm bí tích còn lại.

Một cách gọi khác, bí tích Thánh Tẩy và Hòa giải được gọi là “Bí tích kẻ chết”, nên được làm cho những người theo đạo chưa có ơn. Và các bí tích còn lại chính là “Bí tích kẻ sống” mà chỉ những người sống trong ơn thánh hóa mới được lãnh nhận.

Trên đây là những chia sẻ của bàn thờ công giáo Alan về “Bí tích là gì?” Mong rằng với những phân tích của chúng tôi, bạn đã có đầy đủ thông tin hữu ích. Nếu bạn đang quan tâm đến bàn thờ công giáo đẹp, nơi mà mỗi gia đình Công Giáo tụ tập lại để dâng lên Chúa những lời kinh khấn nguyện. 

Đừng bỏ qua Bàn Thờ Công Giáo ALAN, chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, tư vấn giúp bạn hiểu thêm về các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa phù hợp với không gian thiết kế của gia đình bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *