Hỏa ngục là gì? 5 Điều cần hiểu về hỏa ngục

Hỏa ngục là gì? 5 Điều cần hiểu về hỏa ngục

Hỏa ngục là gì? Nếu tách nghĩa từng từ thì hỏa ngục được hiểu là nơi giam giữ những ngọn lửa. Tuy nhiên, nếu hiểu theo đạo công giáo, thì đây chính là nơi giam giữ và trừng phạt những linh hồn người đã chết, mang nhiều tội lỗi.

Hỏa ngục là gì?

Hỏa ngục ở đạo công giáo cũng giống như địa ngục của đạo phật, chỉ khác một nơi là giam giữ linh hồn trong lửa còn nơi còn lại thì giam giữ linh hồn dưới lòng đất.

Nhưng đây là cách dịch tiếng này đang dịch không đúng theo nghĩa bởi theo tiếng nguyên ngữ Latinh infirus, tiếng Đức và tiếng Anh Hölle/ hell là tên của nữ thần chết và đồng thời là nơi giam giữ linh hồn người chết dưới lòng đất. Như vậy, chữ địa ngục sẽ là từ ngữ nói về quan niệm từ xa xưa nói về nơi ở của người chết, hơn là chữ hỏa ngục.

Vì sao trong hỏa ngục lại có lửa?

Hỏa ngục là nơi chứa lửa, nơi mà dòi bọ không hề chết, con người dù có khóc lóc cũng phải nghiến răng

Đây là nơi chứa lửa, nơi mà dòi bọ không hề chết, con người dù có khóc lóc cũng phải nghiến răng.Ở sách Khải Huyền của thánh Gioan Tông Đồ cũng nhắc đến biển lửa, là nơi giam giữ ma quỷ và trừng phạt những kẻ làm điều ác. Và hình ảnh lửa trong ngục chính là xuất phát từ kinh thánh Kitô Giáo để thể hiện đây là nơi trừng phạt linh hồn những kẻ làm điều ác khi còn sống.

Nhiều câu hỏi đặt ra tại sao Chúa lại mô tả nơi đó với lửa không tắt, giòi bọ không hề chết. Nhưng khi rao giảng đạo, Chúa luôn dùng từ ngụ ngôn để thể hiện phù hợp với hình ảnh rất quen thuộc với dân Do Thái.

Tuy nhiên, người Do Thái lại không lại không có hỏa ngục nên Chúa  sử dụng hình ảnh này làm mô tả là có lý do.

Hỏa ngục do ai tạo ra?

Theo ghi chép của giáo hội luôn xuất hiện 2 tư tưởng về hỏa ngục.

Quan điểm thứ nhất

Luôn xem hỏa ngục là nơi chốn bởi đây là căn cứ vào ngôn ngữ của kinh thánh và cách nói của Chúa: đây là nơi lửa không tắt, khóc lóc không nghiến răng, trong sách Khải Huyền của thánh Gioan thì đây là nơi giam giữ satan…

Nếu coi đây là nơi chốn thì đồng thời sẽ đưa đến vấn đề người làm ra Hỏa Ngục. Và dù kinh thánh không nhắc đến việc Chúa tạo ra nhưng theo cách hiểu khác thì đây là nơi giam giữ satan và linh hồn kẻ làm điều ác thì có thể hiểu Hỏa Ngục do Chúa tạo nên.

Nhưng đây theo cách hiểu của giáo hội từ xa xưa thì từ khởi đầu không có hỏa ngục và sau khi được các thiên thần chống lại mới đưa tới hỏa ngục là vương quốc của satan.

Quan điểm thứ hai

Ở thời cận và hiện đại đã đặt nền tảng trên lòng thương xót của Chúa thì xem hỏa ngục là tình trạng của linh hồn xa rời Chúa. Chúa là nguồn sống, là tình yêu và đích đến của muôn loài nên khi định rời xa Chúa thì linh hồn của con người sẽ rơi vào tình trạng đau đớn, dày vò khôn nguôi.

Khởi đầu không có hỏa ngục và sau khi được các thiên thần chống lại mới đưa tới hỏa ngục là vương quốc của satan.

Đã có rất nhiều nhà thần học của giáo hội đã nhấn mạnh rằng, đặc biệt là Đức giáo hoàng Benedict XVI nhấn mạnh rằng hỏa ngục là chọn lựa của cá nhân. Nghĩa là việc chọn lựa và quyết định xa rời Thiên Chúa là do ý muốn tự do của con người. 

Và chính ý chí tự do này đã chống lại Thiên Chúa tạo ra hỏa ngục. Như vậy, có thể khẳng định “do Chúa làm ra”. Còn quan niệm tình trạng của linh hồn xa rời Chúa thì đưa tới lý luận chính ý chí tự do chối bỏ và chống lại Chúa tạo nên.

Thái độ với hỏa ngục như thế nào là đúng đắn?

Trong kinh thánh đã ghi chép: “Trí tôi đã học hỏi được nhiều điều khôn ngoan, tích luỹ được bao nhiêu kiến thức; tôi đã chú tâm phân biệt đâu là khôn ngoan, tri thức, đâu là điên rồ, khờ dại. Ngay cả việc này nữa, tôi nhận thấy đó cũng chỉ là công dã tràng” (Gv 1:16-17). Sẽ là vô cùng điên rồ và ngu xuẩn, nếu chúng ta sống hoàn toàn khinh suất và dửng dưng đối với thực tế về hỏa ngục.

Ở nhiều cuộc mặc khải đã khẳng định, sự thật hiện hữu về hỏa ngục, sự khiếp sợ, kính sợ Chúa để tách rời khỏi ngài trong sự sống. Do đó, chúng ta cần sống với con mắt tâm linh để nhìn vào thực, giả của đời.

Những giáo huấn của công giáo về hỏa ngục

Chúa Giêsu đã cho biết hỏa ngục là nơi có “lửa không hề tắt”. Và Ngài xác định: “Con Người sẽ sai các thiên thần của Người tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của Người, rồi quăng chúng vào lò lửa; ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng”.

Đây cũng là nơi nhiều linh hồn bị kết án chung thân, chịu sự khước từ tình thương của Chúa nên họ không thật lòng ăn năn, hối cải về những hành động sai trái của bản thân và khi chết vẫn mang trong mình tội lỗi.

Thật ra, trong chúng ta không ai là người biết chính xác  vì chưa ai đi vào hỏa ngục rồi kể, nhưng chúng ta biết chắc chắn đó là nơi mà Chúa để những linh hồn bị kết án chịu đau khổ cùng cực. Hình phạt ở Hỏa Ngục gấp đôi: Đau khổ về ý thức và đau khổ về mất mát.

Mong rằng với những chia sẻ của BanthoconggiaoAlan sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hữu ích về vấn đề “Hỏa ngục là gì?”. 

Đừng bỏ qua Bàn Thờ Công Giáo ALAN, chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, tư vấn giúp bạn hiểu thêm về các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa phù hợp với không gian thiết kế của gia đình bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *