Luyện ngục là gì? 5 Điều đặc biệt về luyện ngục

Luyện ngục là gì? 5 Điều đặc biệt về luyện ngục

Luyện ngục hiểu đơn giản là tình trạng của những người đã chết trong tình thân của Chúa, họ được đảm bảo ơn cứu độ từ chúa và cần luyện thanh trước khi hưởng những hạnh phúc thiên đàng.

Luyện ngục có thật sự hiện hữu?

Linh mục Dwight Longenecker nói rằng:

“Có những người Công giáo hiện đại không biết luyện ngục là gì. Họ nghĩ rằng khi phạm tội và xưng tội thì không còn phải trả hậu quả (vạ) của tội lỗi nữa, rồi khi chết thì ai ai cũng lên Thiên Đàng vì Chúa là Đấng Nhân Lành, Ngài không nỡ cho các con của Ngài đi nơi nào khác.”

Giáo huấn của Giáo hội nhắc nhở cho chúng ta biết rằng khi phạm tội thì tội có hậu quả, rằng Chúa là tình yêu và Ngài cho con người được tự do chọn lựa.

Có người sợ luyện ngục. Có người hy vọng được vào luyện ngục. Có người cho đó là chứng cứ của lòng Chúa thương xót. Có người cho đó là nơi Chúa giận dữ. Có người không biết gì về luyện ngục. Có người quên luyện ngục và có người nhớ là có sự hiện diện của luyện ngục.

Luyện ngục không phải chỉ là sự trừng phạt

Luyện ngục chính là hồng ân của Chúa dành cho những linh hồn nơi luyện ngục chịu nhiều đau khổ,

Luyện ngục chính là hồng ân của Chúa dành cho những linh hồn nơi luyện ngục chịu nhiều đau khổ, mà Chúa tha thứ cho chúng ta ngay khi chúng ta xin Ngài tha thứ. 

Và vai trò của sự đau khổ là để tháo gỡ những lỗi lầm mà chúng ta đã làm, từ đó Thiên Chúa chữa lành muốn cho chúng ta trở nên hoàn hảo như hình ảnh Chúa Giêsu Kitô. Chúa cứu chúng ta khỏi hỏa ngục, đây là nơi mà chúng ta luôn nhớ đến Chúa như muốn cứu chúng ta khỏi những tội lỗi, muốn chúng ta trở lên tốt đẹp hơn, hoàn hảo như lúc Ngài vừa mới sáng tạo ra con người.

Chúa cố gắng ban cho chúng ta những trái tim mới mà chúng ta cần nhưng chúng ta cứ nhảy nhót chung quanh bàn để tránh xa khỏi lưỡi dao của vị bác sĩ. 

Trong luyện ngục thì chúng ta không thể chống cự sự chữa lành mà chúng ta cần và Chúa có thể hoàn tất công trình chữa lành mà Chúa đã bắt đầu trong cuộc sống chúng ta.

Xem ngay: Mẫu Bàn Thờ Công Giáo Đẹp, Hiện Đại

Nỗi khổ của những linh hồn nơi luyện ngục

Ở luyện ngục, những linh hồn không còn ở thân xác nên không phải chịu đựng sự dày vò của thể xác
 Ở luyện ngục, những linh hồn không còn ở thân xác nên không phải chịu đựng sự dày vò của thể xác

Ở luyện ngục, những linh hồn không còn ở thân xác nên không phải chịu đựng sự dày vò của thể xác, nhưng khi chúng ta chịu đựng thánh tẩy chính là ngọn lửa tâm hồn cháy lên vì tình yêu của Chúa.

Các linh hồn sau khi chết sẽ nhìn thấy Chúa với tất cả những gì đẹp đẽ nhất, nhìn thấy tình thương của Chúa dành cho mỗi một người chúng ta. Và họ mong ước, ao ước nóng bỏng và sự ao ước ấy nóng như lửa trên trần gian. Họ đau khổ vì phải chịu sự xa cách Chúa, khi những cơn sốt lên cao thì nó làm cho linh hồn tách xa khỏi tội lỗi và đây chính là quá trình đau đớn.

Tội lỗi là thứ khiến chúng ta bị thương, làm tổn thương lại những người khác, khiến chúng ta tự tách ra khỏi Chúa, mà lửa vật chất không làm cho chúng ta đau đớn bằng lửa thiêng liêng.

Linh hồn ở luyện ngục có phải chịu đau khổ không?

Khi một người phải xuống luyện ngục, họ sẽ thấy những linh hồn đau khổ, phải trả những cái vạ do tội lỗi họ đã gây ra ở trên đời. Dù không phải hỏa ngục nhưng đây là nơi chuẩn bị cho những linh hồn cần thanh tẩy, chờ ngày được giải thoát lên Thiên Đàng. 

Vì vậy mà các linh hồn luyện ngục mang niềm vui vì chờ ngày vinh quang. Số phận họ đã được dán kín và chờ ngày được mở ra. Nên thời gian mà họ ở luyện ngục dù ngắn hay dài cũng vẫn là thời gian vừa đau khổ và vừa vui mừng.

Những gì quý báu đều cần sự đau khổ để tiến bộ nhưng sự đau khổ có phần thưởng sau đó cần được luyện ngục và trong đau khổ sẽ có vui mừng.

Luyện ngục và hỏa ngục là gì và ở đâu?

Theo đạo Kitô Giáo, căn cứ vào Kinh Thánh và Giáo lý của Giáo Hội thì có 3 nơi mà những người chết đi chắc chắn sẽ phải gặp đó là Thiên đàng, hỏa ngục và luyện ngục.

Luyện ngục chính là nơi mà các linh hồn thánh đã lìa đời trong ơn ân nghĩa Chúa nhưng chưa được hoàn hảo đủ để vào Thiên đàng. Nên các linh hồn này phải “tạm trú” trong nơi gọi là Luyện tội này để được thanh tẩy một thời gian dài ngắn.

Cũng dựa theo mức độ hoàn hảo của mỗi người trước khi được vào Thiên Đàng vui hưởng Thánh Nhan Chúa cùng các Thánh các Thiên Thần. Mặc dù chưa được vào thiên đàng nhưng những linh hồn đã tô luyện tội đều có thể cầu xin đắc lực từ những tín hữu còn sống bằng việc lành:  cầu nguyện, lần chuỗi , làm việc bác ái,  như cứu giúp người nghèo khó, bệnh hoạn, nhất là xin lễ cầu cho  các linh hồn đặc biệt làm trong tháng cầu cho các linh hồn.

Thiên đàng là nơi dành cho những người còn sống trên trần gian này, quyết tâm đi tìm Thiên Chúa và sống theo đường lối của người, mọi sự xa lánh, sự tội sẽ bước đi theo Chúa.

Đối với hỏa ngục, đây là nơi dành cho những người còn sống hoặc đã hoàn toàn khước từ Thiên Chúa và tình thương của người để sống một cuộc đời riêng, buông bỏ những giáo lý mà người đã dạy.

Mong rằng với những chia sẻ của sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hữu ích về vấn đề “Luyện ngục là gì?”. 

Đừng bỏ qua Banthoconggiaoalan, chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, tư vấn giúp bạn hiểu thêm về các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa phù hợp với không gian thiết kế của gia đình bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *