Cha Diệp là ai? Tiểu sử của Cha Diệp

Cha Diệp là ai? Tiểu sử của Cha Diệp

Cha Diệp là ai? Đây là câu hỏi được nhiều sự thắc mắc của nhiều người theo đạo Công Giáo. Để trả lời cho câu hỏi trên, mời bạn đón đọc bài viết của Bàn thờ công giáo Alan để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Cha Diệp là ai?

Cha Diệp có tên gọi đầy đủ là Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp sinh ngày 01-01-1897. Cha ngài là Micae Trương Văn Đặng, Mẹ ngài là Lucia Lê Thị Thanh. Gia đình sinh sống tại họ đạo Cồn Phước tỉnh An Giang.

Vào năm 1904, lúc đó ngày lên 7 tuổi thì mẹ mất, cha ngài đã dời nhà lên Battambang bên Campuchia để sinh sống bằng nghề thợ mộc. Cũng chính tại nơi này, thân phụ ngài tục huyền với bà Maria Nguyễn thị Phước, sinh năm 1890, quê gốc tại Mỹ Luông, Chợ Mới, An Giang. 

Và kế mẫu đã sinh cho ngài người em gái tên là Trương thị Thìn (1913).  Năm 1909, cha Phêrô Lê Huỳnh Tiền gửi ngài vào Tiểu chủng viện Cù lao Giêng, xã Tấn Mỹ, Chợ Mới tỉnh An Giang để học. 

Đến khi học xong, ngày được thụ phong linh mục tại Nam Vang dưới thời Đức Cha Chabalier người Pháp. Khi đó, lễ vinh quy và mở tay được tổ chức tại nhà người cô ruột là bà Sáu Nhiều, tại họ đạo Cồn Phước.

Từ năm 1924-1927, Ngài được bề trên bổ nhiệm làm Cha phó họ đạo Hố Trư, một họ đạo của người Việt sinh sống tại tỉnh Kandal, Campuchia. Tuy nhiên, năm 1927-1929, ngài về làm giáo sư tại Tiểu chủng viện Cù Lao Giêng tỉnh An Giang.

Đến tháng 03 năm 1930, ngài về trông nom họ đạo Tắc Sậy, quận Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Trong những năm làm cha sở, ngài đã giúp đỡ, thành lập nhiều họ đạo khác tại các vùng phụ cận như: Bà Đốc, Cam Bô, An Hải, Đầu Sấu, Chủ Chí, Khúc Tréo, Đồng Gò, Rạch Rắn.

Đến thời điểm chiến tranh loạn lạc là vào năm 1945-1946, chiến tranh loạn lạc, bà con nhân dân di tản, Cha Bề Trên địa phận Bạc Liêu là Phêrô Trần Minh Ký và cả các cha người Pháp cũng khuyên ngài lên Bạc Liêu lánh mặt, khi nào tình hình yên ổn thì sẽ trở lại họ đạo Tắc Sậy, nhưng Ngài trả lời: “Tôi sống giữa đàn chiên và nếu có chết cũng chết giữa đàn chiên, không đi đâu cả”.

Tại sao Cha Diệp lại mất? 

Theo ghi chép, vào ngày 12-03-1946, khi cha Diệp bị bắt cùng với trên 70 chức sắc và giáo dân tại họ đạo Tắc Sậy, bị lùa đi và nhốt tại lẫm lúa nhà ông giáo Sự. 

Vốn dĩ tất cả sẽ bị giết nhưng ngày đã nói, chính ngày là người chủ chăn các con chiên nên hãy tha chết cho các con của ngài và sau đó ngài bị mang đi thiêu. Những người trong đạo đã kể lại rằng, tối hôm đó ngài về báo mộng cho những người có chức sắc quan trọng trong đạo biết nơi ném xác của ngày.

Cha diệp_banthoconggiaoalan.com
Ngày 12-03-1946, khi cha Diệp bị bắt cùng với trên 70 chức sắc và giáo dân tại họ đạo Tắc Sậy

Những người trong họ đạo kể rằng đêm hôm ấy ngài về báo mộng cho các vị chức sắc trong họ đạo biết chỗ họ ném xác ngài là ở phía trong cái ao sau nhà người anh Ông Giáo Sự. Khi đến nơi được báo mộng thì đã tìm được xác ngài đã bị chặt đầu với một vết chém ngang cổ chỗ gần mang tai, có ba vết chém khác trên mình. 

Thân xác ngài bị lột hết quần áo, trần trụi như Chúa Giêsu trên thập giá, nhưng hai tay vẫn chắp trước ngực như đang cầu nguyện và nét mặt ngài vẫn bình thản, không có vẻ gì sợ hãi.

Khi đó những vị chức sắc đã mang xác ngài về chôn trong căn phòng bí mật của nhà thờ Khúc Tréo. Do đó, ngài đã tử vì đạo vào ngày 12 tháng 03 năm 1946, nhằm ngày mùng 09 tháng 02 năm Bính Tuất.

Mộ của Cha Diệp ở đâu? 

Vào năm 1989, ngôi mộ của ngài được trùng tu thành một ngôi nhà mộ nho nhỏ lợp tôn ở phía sau Nhà thờ Tắc Sậy, ngôi mộ được khánh thành vào ngày 04-06-1989. 

Thời gian đầu những người tham gia cầu nguyện không quá nhiều, nhưng sau này nhờ nhận được ơn lành từ lời bầu cử của cha Diệp nên đông đảo các tín hữu trong và nước ngoài đã tuôn về Tắc Sậy để cầu khấn với ngài. Số khách đông đến lỗi cứ mỗi ngày giỗ của ngài lại tăng lên, ngoài ra những ngày không phải là ngày giỗ của ngài cũng vẫn đông.

Ngày 21-01-1997 Đức Giám mục Cần Thơ đã chính thức thành lập Trung tâm Truyền giáo Phanxicô tại Tắc Sậy

Do đó, ngày 21-01-1997 Đức Giám mục Cần Thơ đã chính thức thành lập Trung tâm Truyền giáo Phanxicô tại Tắc Sậy, tại đây rất nhiều người đã nhận được những ơn lành phần xác cũng như phần hồn. Đến đầu năm 2010, một ngôi nhà mộ cực kỳ khang trang và hiện đại đã xây dựng xong, hài cốt ngài được di chuyển vào đó với lễ cải táng rất long trọng do Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên chứng kiến. 

Và hàng ngày có rất nhiều tín hữu từ khắp mọi nơi đến thăm viếng, cầu nguyện và tin tưởng vào sự linh ứng của Cha Diệp. Ngoài ngày giỗ của Cha Diệp, thì các ngày lễ lớn khác cũng được tổ chức tại đây một đông đúc hơn, thu hút được nhiều người công giáo hơn.

Các Lễ Giỗ được tổ chức hàng năm tại đây và mọi người từ khắp nơi đổ về tham dự ngày một đông đúc hơn. Năm 2012 Lễ Giỗ được tổ chức trong hai ngày 11 và 12 tháng 3 với bốn thánh lễ để đáp ứng cho số người tham dự lên đến trên hai mươi ngàn lượt người tham dự.

Đến ngày 31 tháng 3 năm 2012 văn phòng Cha Trương Bửu Diệp tại thành phố Garden Grove, California được thành lập do Hội Trương Bửu Diệp Foundation , một tổ chức thiện nguyện vô vị lợi, với mục đích Vinh Danh Cha Diệp qua việc thu thập Thỉnh Nguyện Thư và ơn lành.

Ngoài ra, Hội còn thăm viếng các thánh tích của Cha Diệp  như các tượng Cha Diệp, mảnh ván hòm, vụn hài cốt, chén lễ, bàn thở Tổ…Các Thánh Tích này được Hội TBDF mang vể từ nhà thờ Tắc Sậy, để đáp ứng nhu cầu của những người mến mộ Cha Diệp nhưng không có điều kiện về thăm mộ Ngài tại Việt Nam, có nơi để thăm viếng và khấn nguyện với cha Trương Bửu Diệp ngay tại Hoa Kỳ.

Mong rằng với những chia sẻ của Bàn Thờ Công Giáo ALAN sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hữu ích về vấn đề “Cha Diệp là ai?”. 

Đừng bỏ qua Bàn Thờ Công Giáo ALAN, chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, tư vấn giúp bạn hiểu thêm về các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa phù hợp với không gian thiết kế của gia đình bạn.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *