Cầu nguyện taizé là gì? Và ý nghĩa của lời cầu nguyện taizé đối với giáo dân trong thánh lễ là gì? Cùng bàn thờ công giáo Alan đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Cầu nguyện taizé là gì?

Đây là một cách gọi tắt của phương pháp của cộng đoàn Taizé. Và theo ghi chép cho biết, Taizé là một ngôi làng nhỏ khoảng 800 dân, được thành lập vào năm 1940 do thầy Rozé.

Tính đến nay, cộng đoàn này đã có khoảng trên 100 thành viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới và đặc điểm chung của những thành viên này chính là việc họ đến từ nhiều tôn giáo khác nhau. Họ liên kết lại để cùng mưu sinh, các thành viên trong cộng đoàn tự lao động để nuôi lấy thân.

Cầu nguyện taizé là một cách gọi tắt của phương pháp của cộng đoàn Taizé

Mà trong cuộc sống này có quá nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi con người cần sự cảm thông và chia sẻ lẫn nhau. Mà việc này chỉ có thể thực hiện thông qua việc cầu nguyện, đây cũng chính là động lực để cộng đoàn taizé thành lập.Trước những khó khăn thách thức của thế giới cũng như của cuộc sống hôm nay, chúng ta phải làm gì?

Con người sẽ không thể sống chung với nhau nếu họ không biết tha thứ và cảm thông với nhau. Sự cảm thông và tha thứ đó chỉ có thể có được thông qua cầu nguyện.

Cầu nguyện taizé nhằm mục đích gì?

Mục đích của việc cầu nguyện này chính là muốn đón nhận lời của thiên chúa qua những bài hát trong giờ cầu nguyện. Những lời cầu nguyện này cần được thực hiện trước mặt chúa để cộng đoàn chứng giám, có thể bằng cách lắng nghe đoạn kinh thánh hay những bài nhạc được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Mục đích của việc cầu nguyện taizé là muốn đón nhận lời của thiên chúa qua những bài hát trong giờ cầu nguyện

Những lời cầu nguyện bao gồm các câu kinh thánh hoàn toàn có thể được lựa chọn theo ngày, hay các chủ đề sám hối, tạ ơn…

Đặc điểm của lời cầu nguyện taizé

Những lời cầu nguyện taize thường rất ngắn gọn, mang cấu trúc của lời nguyện giáo dân trong thánh lễ. Thường bắt đầu bằng một câu cầu nguyện, lời mở đầu của Chúa lặp đi lặp lại trước mỗi ý nguyện để cộng đoàn dễ ghi nhớ.

Sau đó chính là những tâm tình cầu xin, được gợi ý từ lời của Chúa ở trên, cầu cho bản thân, cho những người xung quanh được sống lời Chúa dạy.

Thánh ca sử dụng trong buổi lễ cầu nguyện taizé

Khi cầu nguyện taizé người ta thường sử dụng các bài thánh ca có nội dung liên quan đến chủ đề, ca từ có đặc tính dễ nghe, tiết điệu quá vui nhộn, có khoảng không gian quá xa và kỹ thuật không quá phức tạp.

Khi hát cầu nguyện cần hát từ nhỏ đến lớn và lập lại nhiều lần có thể là 3 – 7;8 lần. Nhiều tín hữu thắc mắc việc lặp lại nhiều lần có ý nghĩa gì, việc lặp lại như vậy để những người tham gia cầu nguyện dễ thuộc và nhập tâm vào lời dạy của chúa. Trong quá trình cầu nguyện taizé thì người cầu nguyện có thể đứng hoặc ngồi miễn sao thoải mái nhất để cầu nguyện trọn vẹn.

Các bước của cầu nguyện taizé được thực hiện như thế nào?

Chuẩn bị về tâm hồn

Để chuẩn bị những người tham gia cầu nguyện cần hát kinh chúa thánh thần, lời giới thiệu của chủ đề lời chúa của buổi cầu nguyện và bài hát tâm tình ngợi khen và chúc tụng.

Thực hiện thánh vịnh trước lễ cầu nguyện

Việc thực hiện này nhằm mục đích cầu nguyện bằng các kinh cổ xưa của dân tộc, nhờ đó mà các kitô hữu cũng tìm thấy ở nơi các thánh vịnh niềm vui và nỗi buồn, niềm tin tưởng của họ ở chúa.

Chính vì vậy, bạn nên chọn những câu thánh vịnh dễ hiểu, mọi người dễ thuộc nhưng nếu sử dụng thánh vịnh khác thì chỉ nên chọn một vài câu sao cho có ý nghĩa với chủ đề của buổi cầu nguyện. 

Lắng nghe lời chúa trước buổi cầu nguyện

Thiên chúa dạy bảo chúng ta qua kinh thánh, mà dẫn chứng chính là trong thư của Thánh Phaolô tông đồ gửi giáo đoàn Do thái: “Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã dùng miệng các tiên tri mà phán dạy cha ông chúng ta. Nhưng đến thời sau hết, tức là trong những ngày này, Ngài đã phán dạy chúng ta qua Người Con”.

Và cũng chính trong tin mừng, việc cảm nhận lời chúa với chúng ta trong mọi cảnh huống khác nhau của cuộc sống hôm nay nên khi công bố lời chúa thì chúng ta cần lựa chọn bài hát ca ngợi ánh sáng nói lên Đức Kitô là ánh sáng thật, ánh sáng không bao giờ tàn lụi.

Và để thực hiện lời cầu nguyện taizé thì chúng ta nên chọn người có giọng đọc tốt, biết ngắt nghỉ từng đoạn để người nghe dễ ngấm vào trong tâm hồn của người nghe. Lúc này, chuyển sang đoạn tin mừng ngắn thì lại càng dễ lặp lại điệp khúc của bài hát.

Thực hiện hát bài hát suy niệm

Sau khi công bố cầu nguyện công bố tin mừng những người tham gia cần hát một bài hát suy niệm để phù hợp với chủ đề bài tin mừng. Chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn bài hát dài để có thể diễn tả tâm tình được tốt hơn.

Thinh lặng khi cầu nguyện

Nhờ có thinh lặng mà chúng ta biết đâu là điều cần thiết trong cuộc sống, để lắng nghe bản thân và người khác từ đó nhìn lại chính bản thân mình. Thái độ càng thinh lặng thì chúng ta càng dễ lắng nghe tiếng lòng của chúa, thần khí của người hoạt động nơi chúng ta.

Ví dụ như trường hợp của ngôn sứ Isaia xưa kia, khi ông được Thiên Chúa cho giáp mặt người. Lần đó, chúa không ở trong cơn sấm chớp, không hiện diện 

trong cơn bão giông, nhưng ngài ở trong tiếng gió hiu hiu thổi. Vì vậy mà các thánh xưa đã chọn sa mạc làm nơi để đối thoại với Thiên Chúa.  Và khi Đức Giêsu Kitô trong cuộc sống tại thế của ngài đã làm gương cho chúng ta khi nhiều lần Ngài tìm nơi thanh vắng để cầu nguyện.

Để thực hiện thinh lặng rất đơn giản, những người cầu nguyện taizé cùng cộng đoàn cầu nguyện trong khoảng 5-7 phút.

 Lời cầu nguyện taizé

 Việc cầu nguyện này giúp chúng ta cầu xin, nhờ chúa đem đi những nỗi buồn, mang niềm vui cho những người hạnh phúc. Bên cạnh đó, phó thác cho những người đang sống khốn khổ, khiến cho tình yêu với ngài trở nên vô biên.

Khi thực hiện chúng ta có thể dùng lời cầu xin hoặc lời chúc tụng để cộng đoàn đáp lại sau mỗi lời cầu nguyện bằng những câu ngắn như: “Lạy Đức Kitô, xin thương xót chúng con; Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa; Xin Chúa nhận lời chúng con…

Lời cầu nguyện có thể do một hay nhiều người đã được chỉ định trước đọc. Sau lời nguyện, nên dừng lại 1 – 2 phút để mỗi người có thể dâng những ý nguyện riêng.”

Tiếp sau đó là việc đọc kinh lạy cha, lời nguyện của vị chủ sự, phép lành và thực hiện bài hát kết thúc.

Mong rằng với những chia sẻ của Bàn Thờ Công Giáo ALAN sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hữu ích về vấn đề “Cầu nguyện taizé?”. Nếu bạn đang quan tâm đến bàn thờ Chúa, nơi mà mỗi gia đình Công Giáo tụ tập lại để dâng lên Chúa những lời kinh khấn nguyện. 

Đừng bỏ qua Bàn Thờ Công Giáo ALAN, chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, tư vấn giúp bạn hiểu thêm về các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa phù hợp với không gian thiết kế của gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0879.36.99.67