Mùa chay được hiểu đơn giản là mùa sám hối, đây là thời gian đặc biệt và quan trọng đối với những người theo đạo Kitô. Vậy mùa chay được thực hiện và khi nào, ở đâu? Cùng tham khảo bài viết của Bàn thờ công giáo Alan để có thêm nhiều thông tin hữu ích về mùa chay nhé.

Mùa chay là gì?

 Thời gian bắt đầu là vào ngày thứ 4 của Lễ Tro và kết thúc vào ngày thứ 7 của tuần thánh

Mùa chay chính là mùa sám hối để chuẩn bị cho lễ Vượt Qua của Đức Kitô sống lại, thường được bắt đầu vào ngày thứ 4 của Lễ Tro và kết thúc vào ngày thứ 7 của tuần thánh. Tuy nhiên, thời gian kết thúc đã được sửa đổi để kết thúc với lễ chiều thứ 5 của tuần thánh nhằm dọn đường cho Tam Nhật Thánh.

Đối với năm 2021 thì mùa chay sẽ bắt đầu vào ngày 17-02-2021 và kết thúc vào Chúa nhật là ngày 28-03-2021.

Người công giáo cần làm gì vào Mùa Chay?

Khi vào mùa chay, người Công giáo cần thực hiện ăn chay và không sát sinh. Ăn chay cần ăn ít hơn trong hai ngày: Thứ 4 lễ tro và thứ 6 tuần thánh. Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng, lễ chay cần thực hiện nghiêm túc và khiêm tốn, thể hiện được cách ứng xử của mình với người khác.

Đức Thánh Cha Phanxicô: “Việc ăn chay của tôi có giúp đỡ được người khác không? Nếu nó không giả tạo, nó không nhất quán và nó sẽ đưa bạn trên con đường đến cuộc sống hai mặt, giả vờ là một Kitô hữu công chính – như những người Pha-ri-xi hay người Sa-đu-sê. Bên trong, tuy nhiên, tôi trống rỗng. Khiêm nhường cầu xin ân sủng của sự gắn kết. Liên kết. Nếu tôi không thể làm được điều gì đó, tôi sẽ không làm. Tôi sẽ chỉ làm những gì tôi có thể với sự nhất quán của một Kitô hữu chân chính.”

Do đó, ăn kiêng được giữ theo vào mỗi Thứ Sáu và không bao giờ ăn thịt như một hành động sám hối.

Mùa chay có ý nghĩa như thế nào?

Đây là thời điểm con người cần cầu nguyện, sám hối lại những điều sai trái trong 40 ngày. Từ đó, chọn cho mình bí tích thánh tẩy, để từ bỏ những tật xấu, hướng thiện hơn. Đây là mùa mà các tín hữu cử hành Mầu nhiệm vượt qua bằng sự chân thành nghe lời răn dạy từ Chúa để chúng ta chăm chỉ cầu nguyện mỗi ngày.

Mặt khác, mùa chay là thời gian để người công giáo huấn luyện đức tin thêm vững mạnh, sâu xa hơn khi nhớ lại bí tích rửa tội đã nhận thời gian trước. Từ đó, chuẩn bị đón nhận dự tòng của sự sống thiêng liêng từ bí tích rửa tội.

Có cần xưng tội vào mùa chay hay không?

Theo luật Kitô giáo, những tín hữu đều cần xưng tội một cách chân thành với linh mục của nhà thờ ít nhất một năm một lần và chăm chỉ thực hiện việc đền tội do linh mục đưa ra. Nhưng việc xưng tội không nhất thiết phải thực hiện vào mùa chay bởi theo các linh mục, mùa chay là thời gian phù hợp để hướng đến những điều tốt đẹp, mùa nhiệm của  Đức Kitô nên việc xưng tội vào thời gian này sẽ là tốt nhất.

Mùa chay có được thực hiện lễ cưới hay không?

Trong giáo luật Kitô không cấm việc thi hành lễ cưới vào mùa chay nhưng nếu cưới vào những ngày này sẽ phải cử hành Thánh Lễ theo ngày phụng vụ, tức là sử dụng những văn bản, đọc kinh thánh của ngày lễ hôm đó. Tiếp sau đó, mới được thực hiện các nghi thức hôn phố.

Chính thức sau khi lạy Cha đọc lời cầu hôn, thì cuối lễ cưới có thể dùng công thức ban phép lành cho chú rể và cô dâu.

Vì sao mùa chay kéo dài 40 ngày?

Mùa chay được coi là nghi lễ phụng vụ của giáo hội công giáo sẽ cử hành với thời gian là 40 ngày để ăn chay, cầu nguyện trước ngày lễ Phục sinh. Đây cũng là con số mang tính biểu trưng, có mối liên hệ mật thiết với nhiều sự kiện quan trọng của kinh thánh.

Và số 40 trong Kinh thánh được Thiên Chúa nhắc đến với ý nghĩa như sau: “Vì bảy ngày nữa Ta sẽ đổ mưa xuống đất trong vòng bốn mươi ngày bốn mươi đêm, và Ta sẽ xóa bỏ khỏi mặt đất mọi loài Ta đã làm ra”.

 con số mang tính biểu trưng, có mối liên hệ mật thiết với nhiều sự kiện quan trọng của kinh thánh.

Số 40 này có ý nghĩa thanh tẩy, đổi mới những điều tội tội mà hướng đến những điều tốt đẹp, trong sách cũng có ghi chép. Số 40 là một hình phạt, thể hiện sự đền tội đổ xuống người dân Israel đã không nghe theo lời Thiên Chúa. Chính vì thế mà họ đã bị đi lạc trong sa mạc đến 40 năm, họ không tin tưởng vào những kế hoạch mà Thiên Chúa đã dành cho họ.

Chính vì vậy, 40 ngày là ngày sám hối, nhận thức được những lỗi lầm của họ, mà trong sách Giô-na đã ghi chép, vị ngôn sứ loan báo cho thành Ninivê, “Còn bốn mươi ngày nữa, Ninivê sẽ bị phá đổ.” Dân Ninivê tin vào Thiên Chúa, họ công bố lệnh ăn chay và mặc áo vải thô, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Điều này một lần nữa liên kết số 40 với sự đổi mới thiêng liêng và sự hoán cải trái tim.

Mong rằng với những chia sẻ của Bàn Thờ Công Giáo ALAN sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin hữu ích về vấn đề “Mùa chay là gì?”. Nếu bạn đang quan tâm đến bàn thờ Chúa, nơi mà mỗi gia đình Công Giáo tụ tập lại để dâng lên Chúa những lời kinh khấn nguyện. 

Đừng bỏ qua Bàn Thờ Công Giáo ALAN, chúng tôi luôn lắng nghe những chia sẻ của bạn, tư vấn giúp bạn hiểu thêm về các mẫu thiết kế bàn thờ Chúa phù hợp với không gian thiết kế của gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0879.36.99.67